Thông Báo Về Bảo Hiểm Xã Hội Áp Dụng Đối Với Người Nước Ngoài Ở Việt Nam Năm 2018

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Thông Báo Về Bảo Hiểm Xã Hội Áp Dụng Đối Với Người Nước Ngoài Ở Việt Nam Năm 2018

Bảo hiểm xã hội đối với người nước ngoài

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

 

Quy định này có thể dẫn đến việc đánh thuế hai lần đối với bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài.

Theo Luật Bảo hiểm Xã hội, có hiệu lực từ đầu năm ngoái nhưng không áp dụng với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam cho đến đầu năm 2018, lao động nước ngoài tại Việt Nam có giấy phép lao động, hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài.

Trên thực tế, một số công dân nước ngoài đến Việt Nam làm việc vẫn được hưởng an sinh xã hội ở nước họ hoặc tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe tự nguyện. Đối với những trường hợp như vậy, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo luật định sẽ làm phát sinh chi phí cho người lao động và chủ sử dụng lao động của họ.

Việc thực hiện bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài không ký thỏa thuận Tổng hợp với bất kỳ quốc gia nào sẽ dẫn đến việc đánh thuế thu nhập gấp đôi đối với thuế an sinh xã hội. Thỏa thuận Tổng hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của những người làm việc ở hai hoặc nhiều quốc gia và chấm dứt tình trạng người lao động phải đóng thuế an sinh xã hội ở hai quốc gia với cùng mức thu nhập.

Luật Bảo hiểm Xã hội, được Quốc hội thông qua vào ngày 20 tháng 11 năm 2014, mở rộng định nghĩa về tiền lương được sử dụng làm cơ sở để đóng góp bảo hiểm xã hội (*). Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đã bày tỏ quan ngại về những thay đổi liên quan đến quy định pháp luật.

Tiền lương và phụ cấp được sử dụng làm cơ sở để đóng bảo hiểm xã hội trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017. Tuy nhiên, từ đầu năm tới trở đi, cơ sở đóng bảo hiểm xã hội đối với người nước ngoài sẽ được mở rộng để bao gồm tiền lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác, điều này tạo nên gánh nặng nhiều hơn cho chi phí lao động (*).

(*) Để cập nhật, quản lý và tối ưu hóa chi phí lao động, nhiều công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã sử dụng dịch vụ tính lương thuê ngoài và các thủ tục khác liên quan đến người nước ngoài từ các công ty tư vấn. Chuyên gia tư vấn có thể hỗ trợ để xác minh tình huống – giải pháp thiết kế và các công cụ tối ưu theo cách phù hợp, v.v…

 

Là nhà tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh tại Việt Nam từ trước năm 2006, Viva cung cấp dịch vụ độc quyền theo cách tích hợp, hài hoà đồng thời cả 05 nền tảng chuyên sâu gồm Luật kinh doanh -  Kế toán tài chính - Quản lý thuế - Quản trị quan hệ lao  động - Thủ tục hành chính trong kinh doanh cùng với  sự kế thừa kinh nghiệm tổng cộng lên đến hằng trăm năm cho mỗi công việc.

Kiến thức chuyên môn sâu rộng và năng lực quản trị kết nối các nguồn lực địa phương giúp chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các giải pháp chuyên môn đặc biệt, vượt lên các giới hạn thông thường và mong đợi của khách hàng.

 

Tham vấn cùng chuyên gia


Xem thêm:

03 lưu ý về bảo hiểm xã hội và các khoản trích theo lương

Qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam – những điều cần biết

Kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động nước ngoài

Hồ sơ và thủ tục tuân thủ dành cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Trưởng văn phòng đại diện – chi nhánh tại Việt Nam, quyền và nghĩa vụ cơ bản

Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam – những đIều cần biết

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc