Mobile menu icon
CHI PHÍ HOẠT ĐỘNG VÀ NGÂN SÁCH HÀNG NĂM CỦA VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

CHI PHÍ HOẠT ĐỘNG VÀ NGÂN SÁCH HÀNG NĂM CỦA VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Chi phí hoạt động của văn phòng đại diện nước ngoài
Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị kinh doanh phụ thuộc của công ty mẹ từ nước ngoài, được thành lập theo pháp luật Việt Nam, với chức năng được phép tuyển dụng nhân viên để quản lý và xúc tiến hợp đồng mua bán với đối tác kinh doanh địa phương, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ,… Văn phòng đại diện có thể tăng cường và hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của công ty mẹ tại Việt Nam nhưng lại rất dễ quản lý, tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro từ các thủ tục tuân thủ tại địa phương như: không áp dụng thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, không cần lập sổ sách kế toán, không có báo cáo tài chính, không yêu cầu phải kiểm toán độc lập… và rất dễ dàng để gia hạn, chấm dứt hoặc giải thể khi cần thiết. Người nước ngoài làm việc cho văn phòng đại diện có thể xin giấy phép lao động và visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn hai năm (thẻ tạm trú) cho bản thân và gia đình tại Việt Nam.

Thành lập Văn phòng đại diện của một công ty nước ngoài tại Việt Nam có thể tăng cường và hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của công ty mẹ và rất dễ quản lý, tiết kiệm chi phí hoạt động và tránh những rủi ro từ các thủ tục tuân thủ tại địa phương. Trong bài viết dưới đây, VIVA xin chia sẻ một số thông tin tham khảo về chi phí hoạt động và ngân sách hàng năm của một văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị hạch toán phụ thuộc, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để thực hiện khảo sát thị trường và một số hoạt động xúc tiến thương mại trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam cho phép.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập văn phòng hợp pháp tại Việt Nam, đứng đầu là người đại diện, tuyển dụng nhân viên để quản lý và xúc tiến hợp đồng mua bán với các đối tác kinh doanh tại Việt Nam, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ… Người lao động nước ngoài làm việc cho văn phòng đại diện có thể xin giấy phép lao động và thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn hai năm (thẻ tạm trú) cho bản thân và gia đình tại Việt Nam.

Dưới đây là một số thủ tục về các chi phí hoạt động chính để quý khách có thể lập ngân sách hàng năm cho văn phòng đại diện tại Việt Nam:

Thủ tục tuân thủChi phí (USD)Ghi chú
Thành lậpGiá hiện tạiPhí đóng một lần
Văn phòng ảo Giá hiện tạiPhí hàng năm
Thuế - kế toán - bảo hiểm bắt buộc và các dịch vụ văn thư khácGiá hiện tạiPhí hàng năm, áp dụng cho văn phòng có hai nhân viên trở xuống
Bảo hiểm bắt buộcGiá hiện tại/tháng/lao động địa phương
Bảo hiểm bắt buộcGiá hiện tại/tháng/lao động nước ngoài

Theo Luật Bảo Hiểm Xã hội có hiệu lực từ đầu năm 2018, người sử dụng lao động và người lao động phải nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc và kinh phí công đoàn như sau:

Người đóngBảo hiểm xã hộiBảo hiểm y tếBảo hiểm thất nghiệpKinh phí công đoànTổng
Người lao động8%1.5%1%10.5%
Người sử dụng lao động17.5%3%1%2%23.5%

Tổng: 34% tiền lương, trong đó:

  • Người sử dụng lao động đóng 23,5%
  • Người lao động đóng 10,5%

Xem thêm: Quản Lý Thủ Tục Kê Khai Và Quyết Toán Thuế Của Văn Phòng Đại Diện Tại Việt Nam

 

Giới hạn tiền lương cơ sở để đóng góp bảo hiểm xã hội là: 29.800.000 VNĐ. Có nghĩa là, trong trường hợp tiền lương cao hơn giới hạn này thì số tiền phải đóng tối đa sẽ chỉ là: 34% x 29.800.000 VNĐ.

Lao động nước ngoài tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề cũng phải đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Ngoài tiền lương, cơ sở đóng bảo hiểm xã hội còn bao gồm phụ cấp và các khoản bổ sung khác.

Bên cạnh bảo hiểm bắt buộc, văn phòng phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân bằng 20% thu nhập tại nước sở tại đối với lao động nước ngoài không thường trú và nộp mức thuế lũy tiến từ 5% đến 35% tùy theo mức thu nhập đối với lao động nước ngoài thường trú và lao động địa phương. Ngoài chi phí hoạt động, Văn phòng đại diện chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Search