Mobile menu icon
ĐỪNG ĐỂ THỦ TỤC VISA LÀM MẤT ĐI CƠ HỘI GIAO THƯƠNG QUỐC TẾ

ĐỪNG ĐỂ THỦ TỤC VISA LÀM MẤT ĐI CƠ HỘI GIAO THƯƠNG QUỐC TẾ

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

ông Đinh Nam Hải - CEO VIVA Business Consulting

Đó là khẳng định của ông Đinh Nam Hải, Giám đốc Công ty Viva Business Consulting về các nguy cơ tưởng chừng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp trong nước.

Đây là vấn đề nóng trong bối cảnh Việt Nam đang mở cửa với thế giới và việc gặp gỡ, trao đổi ngày càng đơn giản hóa.

“Phần lớn các doanh nghiệp luôn quan tâm đến các khoản đầu tư vào nhà máy, dây chuyền sản xuất tiên tiến ở các nước phát triển để kịp thời nắm bắt cơ hội kinh doanh. Nhưng đôi khi họ quên mất “tốc độ” tiếp cận, trong đó có thời gian xin visa có thể sẽ tước mất phần lớn các cơ hội đó”, ông Hải trao đổi.

Lý giải cho lý do có phần kỳ lạ này, ông Hải cho biết, hầu hết các Công ty toàn cầu đều thiết lập các văn phòng ở các thị trường phát triển trong khu vực (ví dụ như châu Á có Nhật, HongKong v.v – các thị trường với các chính sách an ninh gắt gao). Đó là nơi họ sẽ mời các đối tác khác trong khu vực đến tham quan “nhà mẫu”, tham dự sự kiện thân mật và trao đổi kinh doanh. Chuyến công tác sẽ dễ dàng trong điều kiện thời gian sắp xếp trước và cố định 1 địa điểm, nhưng nếu đó là 1 lịch trình gồm nhiều nước và lịch trình thay đổi vì thời tiết điều gì sẽ xảy ra ? Ông Hải đặt vấn đề và chia sẻ các tình huống mà khách hàng đã từng gặp phải:

A là Công ty ở Hải Phòng, là đại lý độc quyền của các đối tác Thái Lan, Singapore và Trung Quốc tại việt Nam. Anh chia sẻ, thời buổi 4.0 khi doanh nghiệp đã có đối tác, hoạt động kinh doanh thông thường việc ký hợp đồng, đặt đơn hàng đã thuận tiện hơn rất nhiều nhưng khi đơn hàng có các sự cố đột xuất từ phía nước ngoài, cần đi công tác ngay để tìm phương án xử lý, thương thảo.

Thiệt hại từ hợp đồng hiện tại, chậm trễ giao hàng cho đối tác Việt Nam khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại nhiều về kinh tế.  Họ gặp rắc rối với khách hàng ở nước ngoài và Công ty cần trực tiếp cử người sang Trung Quốc để giải quyết sự cố, tuy nhiên thời gian xin visa vào quốc gia cần ít nhất là 15 ngày. Không thể đáp ứng  yêu cầu của khách hàng khiến doanh nghiệp A buộc phải chấp nhận từ bỏ một đối tác lớn.

Thẻ doanh nhân APEC

Trường hợp khác là chủ doanh nghiệp B tại TP. Hồ Chí Minh, theo dự kiến ông sẽ phải làm việc với đối tác có các công ty con, nhà máy đặt tại Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore. Việc xin visa vào Trung Quốc và Singapore diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ nhưng đến Nhật Bản lại phát sinh việc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan ngoại giao. Mặc dù bổ sung kịp thời, giải trình để xin hỗ trợ cấp visa sớm nhưng cơ quan ngoại giao Nhật Bản có các nguyên tắc không thay đổi, chỉ ưu tiên xử lý sớm cho các mục đích nhân đạo, do đó chuyến đi vẫn phải diễn ra mà không đạt được các kết quả như mong đợi. Những vấn đề phát sinh trong kinh doanh cần có sự linh động và di chuyển tự do là thực sự cần thiết cho sự phát triển của các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế. Cuối cùng chủ doanh nghiệp này không làm kịp visa đi Nhật Bản nên đành từ chối khéo.

Trên thực tế, ngay cả khi việc xin visa hoàn tất, vẫn có những giới hạn nhất định đối với hình thức công tác, điển hình là việc lưu trú, thông thường chỉ giới hạn mỗi lần nhập cảnh, thời gian lưu trú trong vòng từ 15 đến 30 ngày, nếu muốn ở thêm, chủ doanh nghiệp phải tiến hành gia hạn rất mất thời gian.

Theo ông Hải, chưa bao giờ thời gian cấp visa và thời gian lưu trú cho loại hình này lại là yếu tố có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam như vậy. Cần nhìn rộng ra bức tranh toàn cầu khiến nhu cầu đi lại đơn giản trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, đặc biệt là EVFTA, VKFTA, TPP, RCEP… Các hiệp định này đang mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn và mở rộng quan hệ thương mại tự do với 55 đối tác toàn cầu, trong đó có các đối tác thuộc nhóm G7 và 15 đối tác thuộc nhóm G20.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ thành lập “Bộ tứ kim cương” hay nhóm QUAD, bao gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và mời thêm 3 quốc gia khác là Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cùng tham gia nhằm xây dựng “mạng lưới kinh tế thịnh vượng”, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, giúp Việt Nam tham gia phân công quốc tế và phát huy lợi thế so sánh.

Để giải quyết sự bất tiện này, một hình thức đang được nhiều chủ doanh nghiệp, các doanh nhân trong khu vực áp dụng là sử dụng thẻ APEC. Đây là tấm thẻ cho phép các doanh nhân có thể đi công tác tự do trong 19 nước thành viên không cần visa, không giới hạn nhập cảnh và thời gian lưu trú kéo dài gấp 6 lần hình thức (visa) thông thường.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa mà khá nhiều doanh nghiệp quan tâm là việc sở hữu thẻ APEC giúp việc thẩm định doanh nghiệp sau thời gian gặp mặt diễn ra suôn sẻ hơn (việc sở hữu thẻ giúp các doanh nhân tự khẳng định và hiểu về mức độ tín nhiệm của đối tác).

Giải thích về điều này, ông Hải cho rằng, điều kiện bắt buộc để chủ doanh nghiệp có thể làm thẻ APEC khá khắt khe, trong đó có yêu cầu là tổng doanh thu hằng năm phải từ 10 tỷ đồng trở lên, đáp ứng các quy định về chính sách luật pháp cũng như đóng thuế, tuân thủ tốt các quy định tronh kinh doanh. Chính vì thế chủ doanh nghiệp sở hữu thẻ được đây được xem là một kênh tham chiếu có giá trị cho các đối tác bắt đầu tiến vào bàn đàm phán về năng lực và độ tín nhiệm trong kinh doanh.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp trong khu vực đang tận dụng thẻ APEC như một tấm vé di chuyển tự do và chứng nhận về sự uy tín, chỉ dấu về sự tín nhiệm của Công ty để tiết kiệm thời gian làm thủ tục cũng như thẩm định của khách hàng.

“Giống như doanh nhân từ nhiều quốc gia khác, đã đến lúc thời gian làm visa cũng là lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam”, ông Hải nói.

VIVA Business Consulting

Là nhà tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh tại Việt Nam từ trước năm 2006, Viva cung cấp dịch vụ độc quyền theo cách tích hợp, hài hoà đồng thời cả 05 nền tảng chuyên sâu gồm Luật kinh doanh – Kế toán tài chính – Quản lý thuế – Quản trị quan hệ lao động – Thủ tục hành chính trong kinh doanh cùng với sự kế thừa kinh nghiệm tổng cộng lên đến hàng trăm năm cho mỗi công việc

Kiến thức chuyên môn sâu rộng và năng lực quản trị kết nối các nguồn lực địa phương giúp chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các giải pháp chuyên môn đặc biệt, vượt lên các giới hạn thông thường và mong đợi của khách hàng

Đối với dịch vụ cấp thẻ APEC, VIVA Business Consulting đang có chương trình tư vấn miễn phí các thủ tục hồ sơ yêu cầu liên quan, kết hợp với hoàn thiện các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh và hồ sơ tín nhiệm doanh nghiệp, nhất là các yêu cầu về hồ sơ pháp lý, năng lực vấn đề về tài chính, tuân thủ về thuế, bảo hiểm bắt buộc, cũng như cung cấp các kiến thức cần thiết để giúp khách hàng có thể tự đánh giá năng lực của doanh nghiệp mình trước khi làm hồ sơ đề nghị cấp thẻ, tránh rủi ro và chủ động hoàn thiện.

Nguồn: Báo đầu tư

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Search