VƯỢT QUA COVID-19 CÙNG CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Vượt qua COVID-19 cùng cộng đồng doanh nhân Việt Nam

VƯỢT QUA COVID-19 CÙNG CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

(Last Updated On: Tháng Bảy 13, 2021)
Vượt qua COVID-19 cùng cộng đồng doanh nhân Việt Nam

Vượt qua COVID-19 cùng cộng đồng doanh nhân Việt Nam

Ông Định Nam Hải – Giám đốc Viva Business Consulting: Cần thực hiện tốt quy chuẩn thủ tục hành chính

Đặc thù loại hình kinh doanh của Viva Business Consulting là cung cấp các gói dịch vụ pháp lý liên quan đến thành lập, thay đổi giấy phép kinh doanh, mua bán chuyển nhượng hoặc rút khỏi thị trường của doanh nghiệp. Trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và khối văn phòng đại diện của các thương nhân nước ngoài. Do vậy, tất cả dịch vụ đều gắn bó chặt chẽ, tiếp xúc thường xuyên đến các cơ quan nhà nước tại TP.HCM. Từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Lao động –  Thương binh và Xã hội, cơ quan thuế, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh…

Chúng tôi một ngày có thể thực hiện 100 hồ sơ với cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay, nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài về thủ tục nhập cảnh là rất lớn. Nhiều câu hỏi về hướng dẫn của Chính phủ Việt Nam trong trường hợp chuyên gia nước ngoài đã tiêm vắc xin Covid-19 thì họ có phải cách ly khi nhập cảnh không? Nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu thị trường thì thủ tục nhập cảnh như thế nào?

Trong quá trình tiếp xúc, một trong những cơ quan, theo đánh giá của Viva, quy chuẩn thủ tục hành chính rất tốt là Sở Công Thương. 100% hồ sơ của chúng tôi chuyển đến được giải quyết đúng hạn. Sở này cũng lắng nghe ý kiến doanh nghiệp và giải quyết triệt để nguyện vọng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cơ quan ban ngành cần cải thiện quy chuẩn giải quyết dịch vụ công là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Dịch vụ công ở đây còn rất nhiều bất cập, gây ức chế cho doanh nghiệp. Từ cửa tiếp nhận hồ sơ đã gây rất nhiều phiền nhiễu và khó khăn cho nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ như khi làm thủ tục cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong giai đoạn ảnh hưởng dịch Covid-19, phải mang hộ chiếu bản gốc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đối chiếu từng thông tin quá trình xuất nhập cảnh của chuyên gia nhưng vẫn yêu cầu phải sao y bản chính. Quy trình cấp giấy phép này có hai bước: đăng ký nhu cầu sử dụng vị trí lao động và chuẩn bị hồ sơ. Sau khi đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài thành công thì mới nộp hồ sơ xin giấy phép lao động. Thông báo chấp thuận vị trí lao động do sở này ban hành nhưng khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động thì vẫn yêu cầu doanh nghiệp sao y tờ thông báo đó. Văn bản do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp, khi nộp về vẫn yêu cầu sao y là không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Vừa qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của các sở, ngành hầu hết giải quyết trực tuyến. Tuy nhiên, việc này ở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội rất lùng nhùng, khó theo dõi khiến người dân và doanh nghiệp muốn bỏ cuộc.

Nguồn: báo Doanh nhân Sài Gòn

𝙑𝙄𝙑𝘼 𝘽𝙪𝙨𝙞𝙣𝙚𝙨𝙨 𝘾𝙤𝙣𝙨𝙪𝙡𝙩𝙞𝙣𝙜

🏢 Lầu 12, toà nhà International Plaza, 343 Phạm Ngũ Lão, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

🏢 Lầu 17, toà nhà Prime Centre, 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

☎️ Call centre: 18001243

📩 leads@vivabcs.com.vn

 

Footer content bài viết con

 

Tham vấn cùng chuyên gia

Xem thêm

COVID 19 – Dụng Binh Pháp Tôn Tử, Rằng “Biết Chờ Thời Mới Có Thể Thành Thục Vươn Lên”error: Alert: Content is protected !!