Báo Cáo Tài Chính Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Báo cáo tài chính cần chuẩn bị những gì?

Báo Cáo Tài Chính Cần Chuẩn Bị Những Gì?

(Last Updated On: Tháng Ba 15, 2021)
Báo cáo tài chính cần chuẩn bị những gì?

Báo cáo tài chính cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị sớm cho báo cáo tài chính cuối năm là cần thiết. Cùng Viva Business Consulting tìm hiểu 3 bước để chuẩn bị cho báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách Để Tiết Kiệm Chi Phí Kiểm Toán Báo Cáo Tài Chính

1. CHỌN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG KIỂM TOÁN SỚM

Kiểm toán là công việc đòi hỏi tính minh bạch và chuẩn xác. Doanh nghiệp nên chuẩn bị ký hợp đồng kiểm toán ngay từ qúy 4 năm trước để đơn vị kiểm toán có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ, tránh dồn nhiều công việc vào mùa báo cáo tài chính trong 3 tháng đầu năm tiếp theo cũng như đánh giá lưu lượng công việc để lựa chọn và thương thảo mức giá tốt nhất.  

2. CHUẨN BỊ TRƯỚC CHO VIỆC KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Thông thường, kiểm toán viên sẽ đặt một ngày hẹn để nắm tình hình chung của doanh nghiệp, thống nhất kế hoạch tổng thể và thời gian biểu cho việc kiểm toán. Doanh nghiệp cần đảm bảo kiểm toán viên hiểu rõ các quy trình nội bộ cần thiết và cử nhân viên đại diện để cung cấp đầy đủ thông tin, các giấy tờ chứng từ, hồ sơ tài chính năm trước cho kiểm toán viên. Việc sấp xếp và lưu trữ hợp lý hồ sơ (Business record Managment) sẽ giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian và là bước chuẩn bị cần thiết cho một báo cáo tài chính đẹp và trung thực.

Đọc thêm : Bảng Kế Hoạch Kiểm Toán Nội Bộ về Tuân Thủ Thuế – Kế Toán – Nhân Sự

3. GIỮ QUAN ĐIỂM TÍCH CỰC

Đơn vị kiểm toán đang cố gắng để giúp doanh nghiệp của bạn phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn trong quản trị nội bộ và tư vấn cho doanh nghiệp các giải pháp thích hợp trong quá trình kiểm toán. Bạn cần kiên nhẫn trả lời các câu hỏi và cung cấp thông tin cho kiểm toán viên để theo sát và đẩy nhanh tiến độ kiểm toán. Kết quả kiểm toán có thể cần vài tuần sau khi các kiểm toán viên rời khỏi văn phòng của bạn, hãy sẵn sàng dành thời gian để hỗ trợ trong thời gian này.

Công việc kiểm toán đòi hỏi sự tỉ mỉ và thời gian của doanh nghiệp tuy nhiên không thể phủ nhận lợi ích của một bản báo cáo tài chính sạch và minh bạch mang lại. Không chỉ tình hình tài chính chung được đánh giá lại mà việc quản lý tài chính và báo cáo cũng được đơn giản hoá, giảm tối đa các rủi ro và củng cố mạnh mẽ cho hệ thống quản trị nội bộ.

 

GIỚI THIỆU NHANH VỀ VIVA

  • VIVA là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. Chúng tôi liên tục nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ may đo và độc quyền liên quan đến việc gia nhập thị trường và tuân thủ kinh doanh, giúp giữ tín nhiệm doanh nghiệp theo cách tối ưu, xuyên suốt trong kinh doanh tại Việt Nam.
  • Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị hành chính văn phòng.
  • Chúng tôi đã phục vụ thành công nhiều khách hàng là những công ty hàng đầu đến từ các nước như Hồng Kông, Nhật Bản, Hoa Kỳ... chia làm năm nhóm tiêu biểu gồm Công ty FDI, Văn phòng đại diện nước ngoài, Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Các doanh nghiệp Việt Nam, Các giám đốc điều hành và nhà quản trị doanh nghiệp.
  • Logo của VIVA với hình ảnh đầu tiên là cách điệu của tên Công ty, dưới hình thức của chữ ký có gạch chân, với ý chí khẳng định sự ngay thẳng - tự lực tự cường - rõ ràng và trung thành vì lợi ích của khách hàng. Chứ ký là lời cam kết, là danh dự về khả năng chuyên môn vượt trội và các hành xử chuyên nghiệp trong kinh doanh. Chứ ký của VIVA hướng tới là bảo chứng giúp đối tác, ngân hàng, cơ quan nhà nước nhận diện và tôn trọng khách hàng của VIVA vì sự kinh doanh lành mạnh và tử tế.

 

Tham vấn cùng chuyên gia


Xem thêm:

Kiểm Toán Độc Lập Báo Cáo Tài Chính

Tạo Và Quản Lý Hồ Sơ Báo Cáo Trong Kinh Doanh

Lưu Ý Của Bộ Tài Chính Về Việc Lưu Trữ Tài Liệu Kế Toánerror: Alert: Content is protected !!