Mobile menu icon
HẬU COVID-19 | BẢN TIN VĨ MÔ TUẦN SỐ 20 NĂM 2020 CỦA VIVA

HẬU COVID-19 | BẢN TIN VĨ MÔ TUẦN SỐ 20 NĂM 2020 CỦA VIVA

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Bản tin vĩ mô tuần số 20

Dịch COVID-19 gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại đối với các nền kinh tế trên thế giới, nhưng lại là cơ hội cho những nền kinh tế, doanh nghiệp nếu biết tận dụng từ việc điều chỉnh, sắp xếp lại cục diện kinh tế, thương mại toàn cầu do dịch gây ra. Do đó, việc chuẩn bị trước các kịch bản và dự kiến sớm các giải pháp để trở lại mạnh mẽ sau khi dịch kết thúc là cần thiết.

Bản tin vĩ mô tuần số 20 năm 2020 của VIVA BCS

Chính phủ, các nền kinh tế đang phải điều chỉnh các chính sách vĩ mô trong thời gian tới đây. Việc theo dõi cập nhật những thay đổi này giúp các CEO nắm bắt xu hướng thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, tránh rủi ro… không chỉ vượt qua khó khăn, chấn hưng doanh nghiệp, mà còn có thể chuyển mình đột phá.

VIVA sẽ thường xuyên theo dõi và cập nhật tới quý Doanh nghiệp về các bản tin vĩ mô tuần số 20 liên quan mỗi tuần, kèm theo các nhận định, góc nhìn chuyên môn.

Đồng thời VIVA duy trì các nhóm tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng phó với dịch COVID-19, giải quyết những vấn đề cấp bách như: Lao động tiền lương, tín dụng, cơ cấu nợ, đóng cửa các dự án kém hiệu quả, thành lập các dự án mới, áp dụng các chính sách hỗ trợ từ chính phủ… Nếu Quý Doanh nghiệp có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Bản tin vĩ mô tuần số 20
Bản tin vĩ mô tuần số 20

 

Thông điệp và tín hiệu từ Việt Nam

Cơ hội và những thông tin tích cực cho Việt Nam

 • Việt Nam thuộc nhóm nền kinh tế an toàn sau đại dịch COVID-19 theo bảng xếp hạng The Economist. Việt Nam xếp thứ 12 sau Trung Quốc và Guatemala, nhưng đứng trước Ba Lan và Nigeria với các chỉ số nợ công, nợ nước ngoài, chi phí đi vay và dự trữ ngoại hối đều ở mức ổn định cho đến mạnh. Việt Nam không có chỉ số nào thuộc diện “báo động đỏ”.
 • Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay sẽ chậm lại do tác động của dịch COVID-19, nhưng có thể đạt mức 7% trong năm 2021.
 • Theo khảo sát của chính phủ, 85,7% trong số 126.565 doanh nghiệp được thăm dò tại Việt Nam cho biết họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, trong đó những công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng không, du lịch, thực phẩm và giáo dục bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 • Đầu tư nước ngoài trong 4 tháng đầu năm đã giảm 15,5% xuống còn 12,3 tỷ USD, theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê (GSO). Tuy nhiên, Việt Nam đang nhắm mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm trên 5% trong năm nay. Nếu thực sự đạt được, đây sẽ là con số tăng trưởng tốt hiếm hoi khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với suy thoái sâu sắc.
 • Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Việt Nam có vị trí tốt để hỗ trợ các nhà sản xuất tìm kiếm cơ sở sản xuất mới.

“Những cơ hội này sẽ bao gồm việc chuyển dịch đầu tư, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia lớn đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sang các khu vực khác, bao gồm Đông Nam Á”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết trong một tuyên bố: “Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tiên”.

 • EU cung cấp viện trợ không hoàn lại 20 triệu euro để hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó biến đổi khí hậu và thiên tai, đồng thời nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

“Mục đích của khoản viện trợ không hoàn lại 20 triệu euro này là nhằm hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới một tương lai xanh hơn và kiên cường hơn” – Đại sứ EU Giorgio Aliberti cho biết.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Mặc dù dự báo xu hướng chung về kinh tế toàn cầu có thể sẽ suy giảm, thậm chí suy thoái trong năm 2020 – 2021, tuy nhiên, Việt Nam có thể phát huy được các lợi thế để hồi phục nhanh hoặc còn có thể lội ngược dòng. Các CEO có thể hoạch định kế hoạch kinh doanh dài hạn để đón đầu xu hướng này.

 

Việt Nam đón nhiều DN lớn thế giới

 • Tiến trình kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả của Việt Nam (VN) đang tạo niềm tin cho các tập đoàn đa quốc gia xem VN là một trong các điểm đến an toàn để xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu, tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc (TQ).
 • Biểu hiện cho làn sóng này, vừa qua hãng tin Nikkei của Nhật dẫn các nguồn tin từ Apple cho hay trong quý II-2020, gã khổng lồ công nghệ Apple có kế hoạch sản xuất 3-4 triệu chiếc tai nghe không dây AirPods tại VN. Con số này chiếm đến 30% tổng sản lượng AirPods của hãng. Đây là dấu hiệu cho thấy hãng này đang dịch chuyển việc sản xuất ra khỏi TQ trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
 • Các tập đoàn lớn đơn cử như tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc, một trong 500 tập đoàn lớn nhất thế giới, đã khánh thành nhà máy sản xuất phụ tùng máy bay tại Hà Nội. Tập đoàn Yokowo của Nhật Bản chuyên sản xuất thiết bị trên xe có động cơ đã di dời sang tỉnh Hà Nam. Hai hãng công nghệ lớn Nhật Bản là Sharp và Kyocera vừa tuyên bố đã hủy kế hoạch sản xuất LCD, laptop, máy photocopy, màn hình đa năng… cho thị trường Mỹ tại TQ và sẽ xây dựng nhà máy tại nước ta.
 • Một báo cáo do Công ty Chứng khoán VNDirect công bố mới đây cũng cho hay Google và Microsoft đang chuyển một số dây chuyền sản xuất từ TQ sang VN, Thái Lan. Hai ông lớn này dự kiến bán điện thoại Pixel4A, Pixel5 và máy tính Surface tại VN trong quý II này. Tương tự, các ông lớn như Samsung, Intel, Nike, Adidas cũng tham gia vào xu hướng chuyển sang sản xuất tại VN.
 • Ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Quỹ đầu tư VinaCapital, nhận định dịch bệnh đã khiến các tập đoàn đa quốc gia nhìn nhận lại việc xây dựng chuỗi cung ứng tránh phụ thuộc vào TQ. Trong khi đó, các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả của VN đã ghi điểm rất lớn trong mắt các tập đoàn đa quốc gia. Trên cơ sở này, họ nhìn nhận VN sẽ là nơi “thoát Trung”, là điểm đến đầu tư hấp dẫn và không dễ gặp rủi ro vì dịch bệnh.
 • “Vì lý do này, chúng tôi tin rằng sẽ có dòng chảy vốn đầu tư trực tiếp rất lớn vào VN. Đặc biệt là làn sóng các dòng vốn đầu tư có chất lượng cao sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát trên toàn cầu” – ông Michael Kokalari nhận định.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Các tập đoàn khổng lồ vào Việt Nam sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, kéo theo sự thành lập và hoạt động của cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy nhu cầu thị trường, thúc đẩy sự phát triển. Đây cũng là một xu hướng mang lại chơ hội kinh doanh mà các CEO cần lưu ý.

 

Đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường trong trạng thái mới

 • Doanh nghiệp cần nhanh chóng xác định sách lược và chiến lược thích nghi với một thế giới đã thay đổi với COVID-19, với một sự bình thường mới và với những thay đổi rất mạnh mẽ sẽ diễn ra sắp tới đây trong nền kinh tế thế giới.
 • Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng cho phép UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng để chủ động mở lại cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn theo nguyên tắc mà Nghị định 112 đã quy định, bảo đảm quy trình kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.Thủ tướng nhấn mạnh chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản, hải sản xuất khẩu của nước ta và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước.
 • Thêm 6 dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó vì COVID-19.
  • Từ ngày 12/5/2020, Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp thêm 6 dịch vụ công để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
  • Đó là dịch vụ hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động; Kê khai gia hạn nộp thuế doanh nghiệp; Kê khai gia hạn nộp thuế cá nhân; Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất; Tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị trong thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

=>> Góc nhìn từ VIVA: COVID-19 đã và sẽ qua đi, để lại hậu quả và cả các bài học quí giá trong kinh doanh, nhất là việc hoạch định chiến lược và quản trị rủi ro. Ngoài ra, chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi lớn về dòng chảy đầu tư, chính sách vĩ mô của các nền kinh tế lớn như EU, US, Trung quốc… và theo đó Việt Nam cũng sẽ có các chính sách tương ứng, mang lại cả cơ hội và thách thức cho các CEO.

 

Phục hồi kinh tế với “ 5 mũi giáp công”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ ‘5 mũi giáp công’ để phục hồi nền kinh tế, đó là:

 • Thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước;
 • Đẩy mạnh xuất khẩu;
 • Thúc đẩy đầu tư công;
 • Khuyến khích tiêu dùng nội địa;
 • Và thu hút FDI.

 

Ngân hàng cần ổn định vĩ mô và chính sách hỗ trợ từ ngân hàng nhà nước

 • Giảm lãi, đơn giản hóa thủ tục, nhưng kông thể hạ chuẩn tín dụng: Với sự chỉ đạo quyết liệt của NHNN, các NHTM đã đồng thuận hạ lãi suất cho vay từ 0,5-2,5% lãi suất cho vay để hỗ trợ các khách hàng nhằm tháo gỡ khó khăn do dịch COVID-19, thậm chí có NHTM còn giảm lãi suất cho vay tới 4%/năm. Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), quy mô chương trình tín dụng mà các NHTM triển khai tới khoảng 300 nghìn tỷ đồng – bản chất là các chương trình tín dụng thông thường, lấy nguồn vốn chính từ tiền gửi của người dân và doanh nghiệp mà các ngân hàng đang phải trả lãi huy động – để hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể… bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Cơ chế, quy trình cho vay cơ bản giống như cho vay thương mại thông thường, chỉ là thủ tục nhanh gọn, linh hoạt hơn, lãi suất ưu đãi hơn mức lãi suất cho vay thông thường từ 0,5 – 2,5%/năm.
 • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tiếp tục hạ lãi suất để kích thích kinh tế và hỗ trợ tài khoá với quy mô lớn. Mức lãi suất mới sẽ được áp dụng từ ngày 13 tháng 5 năm 2020.
 • Trong thông báo cho biết sẽ giảm 0,5 điểm % ở các khoản vay tái cấp vốn, tái chiết khấu, cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.
 • Các ngân hàng như Vietcombank, VP Bank, TP Bank…. đã tung ra các gói hỗ trợ bao gồm giảm lãi vay, cơ cấu nợ và giãn nợ cho khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Với chính sách kích cầu, tăng đầu tư công để kích thích kinh tế, xu hướng chung trong thời gian tới là lãi suất cho va sẽ giảm. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tái cấu trúc các khoản vay, tái cấu trúc vốn, lên kế hoạch mở rộng các dự án đầu tư mới.

 

Thông điệp và tín hiệu từ mối quan hệ Mỹ – Trung

 • Quan hệ hai nước có chiều hướng căng thẳng gần đây khi chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 khiến nó lan rộng và trở thành đại dịch toàn cầu.
 • Trong cuộc thảo luận qua điện thoại giữa Phó thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ – Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính – Steven Mnuchin, hai bên cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 • Ngoài ra, hai nước còn thỏa thuận hợp tác về kinh tế và y tế cộng đồng. Hai bên cũng đồng ý duy trì liên lạc.
 • Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 12/5 đã công bố danh sách thứ hai gồm 79 sản phẩm khác nhau, trong đó có cả đất hiếm, của Mỹ được hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu. Nêu rõ, quy định mới sẽ được áp dụng ít nhất trong 1 năm, bắt đầu từ ngày 19/5 tới.
 • Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang muốn đàm phán lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ mà hai nước đã thống nhất hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không ủng hộ mở lại các cuộc đàm phán này.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Xu hướng căng thẳng thương mại và không tin tưởng lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn gia tăng, không chỉ các doanh nghiệp Mỹ mà cả các doanh nghiệp Châu Ấu, Ấn độ, Nhật Bản… cũng đang có xu hướng rõ ràng dịch chuyển hoạt động sản xuất sang các nước khác, trong đó Việt Nam là một lựa chọn sáng giá. Đây cũng là một xu hướng quan trọng cần lưu ý trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh.

 

Trung Quốc có thể đối mặt với nguy cơ bị cô lập trong trật tự kinh tế thế giới mới sau đại dịch Covid-19

Mỹ mời Việt Nam đối thoại với “Bộ tứ kim cương” để tái cấu trúc chuỗi cung ứng

 • Mỹ lên kế hoạch thành lập “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng” bằng cuộc đối thoại nhóm “Bộ tứ kim cương”(Nhóm QUAD), gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và mời thêm 3 quốc gia khác là Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand.
 • Thời gian gần đây, nhóm 4 quốc gia Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ đã chính thức nối lại cuộc đối thoại 4 bên sau 10 năm gián đoạn, nhóm đã nâng cấp thành đối thoại của các ngoại trưởng. Vào ngày 20/3, nhóm “Bộ tứ kim cương” đã mời thêm 3 quốc gia khác gồm Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cùng thảo luận, nhóm mới này được tờ India Times gọi là “Bộ tứ mở rộng” (QUAD Plus).
 • Dù được thông tin trên tờ Heritage, nội dung cuộc đối thoại các quan chức ngoại giao từ các quốc gia chỉ xoay quanh về COVID-19 nhưng các phóng viên thạo tin của Reuters (Anh) và Đài Truyền hình CGTV (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, “giảm thiểu tác động lên kinh tế toàn cầu” mới chính là vấn đề mấu chốt của cuộc đối thoại Bộ tứ mở rộng.
 • Reuters dẫn lời phát biểu của ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ, trên sóng truyền hình CNN về việc mở rộng thành viên đối thoại: “Chúng tôi đang làm việc cùng những người bạn để thúc đẩy phát triển chung kinh tế toàn cầu”. Động thái của Mỹ và nhóm Bộ tứ mở rộng khiến truyền thông thế giới dậy sóng. Reuters hàm ý, Mỹ đang hướng đến việc xây dựng nhóm quốc gia “Mạng lưới kinh tế thịnh vượng”.

=>>Góc nhìn từ VIVA: Giảm tác động tiêu cực từ COVID-19 là một trong những mục tiêu quan trọng của Mỹ và tất cả các quốc gia. Việt Nam tham gia Bộ Tứ mở rộng sẽ mang lại cơ hội đầu tư thuận lợi và mạnh mẽ, cả  hai chiều từ Việt Nam với các nước trong Bộ tứ cũng như các nhà đầu tư từ Bộ tứ vào Việt Nam. Đây cũng là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp đã và đang có quan hệ kinh doanh với Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ.

 

Nền kinh tế châu Á đang đa dạng hóa khỏi trung quốc:

Theo Bloomberg báo cáo.

Việc di dời khỏi Trung Quốc không chỉ phổ biến giữa các công ty Hoa Kỳ. Giờ đây, đại dịch đã khiến nhiều quốc gia và khu vực muốn “hồi hương” chuỗi cung ứng hơn. Các động thái nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp châu Á.

 • Đài Loan: Chính quyền đã tìm cách đưa ít nhất một số công ty của họ trở lại từ đại lục. Thành công của các chương trình này là một trong những lý do khiến nền kinh tế Đài Loan vượt trội so với Hàn Quốc và các nơi khác vào năm ngoái. Năm 2019, các công ty Đài Loan đã nhận được 217 tỷ NT (7,2 tỷ USD) từ Trung Quốc đại lục theo một chương trình khuyến khích đầu tư. Tính đến cuối tháng 4, các công ty Đài Loan đã nhận đầu tư của Trung Quốc đại lục trong hơn vòng 2 năm hứa sẽ đầu tư 752 tỷ NT, theo báo cáo của chính quyền trong tháng này.
 • Nhật Bản: Đây là một nền kinh tế khác đang tìm cách khuyến khích các công ty của họ rời Trung Quốc, dành 2,3 tỷ USD gói kích thích kinh tế để giúp các công ty chuyển chuỗi cung ứng trở lại Nhật Bản hoặc sang các nơi khác. Mặc dù ngân sách chỉ mới được thông qua và các công ty có thể sẽ còn chờ xem nền kinh tế bị xáo trộn như thế nào, ít nhất một công ty, Iris Ohyama Inc., đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất mặt nạ trong nước, ngoài hai nhà máy đang có ở Trung Quốc.
 • Ấn Độ và Việt Nam: Khi một số nhà đầu tư rời mắt khỏi Trung Quốc, những nền kinh tế khác đang cố gắng thu hút số tiền đó. Việt Nam đã trở thành một điểm đến ưa thích cho các nhà đầu tư nước ngoài – những người đang tìm kiếm một trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc sau leo thang căng thẳng thương mại với Mỹ. Giờ đây, Ấn Độ cũng đang muốn thu hút các doanh nghiệp di chuyển ra khỏi Trung Quốc.

=>> Góc nhìn từ VIVA:  Mỹ có thể đã nhận thấy những yếu điểm của Trung Quốc từ cơn đại dịch thế kỷ. Dù tình hình Mỹ – Trung có căng thẳng như thế nào thì Việt Nam vẫn đang rất được lợi. Việc Việt Nam được mời vào cuộc đối thoại nhóm “Bộ tứ kim cương” đã cho thấy chúng ta được đánh giá cao cũng như đây sẽ là cơ hội lớn để Việt Nam không chỉ phục hồi kinh tế và còn phát triển vượt bậc nếu tận dụng và phát huy tốt.

 

Xem thêm:

Hướng Dẫn Việc Tạm Ngưng Đóng Vào Quỹ Hưu Trí Và Tử Tuất Đối Với Đối Tượng Bị Ảnh Hưởng Bởi COVID-19

Hướng Dẫn Chi Tiết Việc Tạm Dừng Đóng Vào Quỹ Hưu Trí Và Tử Tuất Đối Với Đối Tượng Bị Ảnh Hưởng Bởi Dịch Covid-19

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Search