QUY ĐỊNH VỀ SỬ DỤNG THẺ DOANH NHÂN APEC

Qui định sử dụng thẻ doanh nhân APEC

QUY ĐỊNH VỀ SỬ DỤNG THẺ DOANH NHÂN APEC

(Last Updated On: Tháng Mười Hai 14, 2021)
Qui định sử dụng thẻ doanh nhân APEC

Qui định sử dụng thẻ doanh nhân APEC

Liên quan đến quy định về sử dụng thẻ APEC (hay thẻ ABTC – Apec Business Travel Card) của doanh nhân, VIVA xin được gửi tới Quí khách các nội dung sau:

QUY ĐỊNH VỀ SỬ DỤNG THẺ APEC 

  • Người được cấp thẻ APEC phải báo cáo định kỳ hàng năm tình hình sử dụng thẻ gồm các nội dung theo mẫu ban hành kèm theo Quy chế này và gửi về các cơ quan có thẩm quyền. Thời gian báo cáo chậm nhất là ngày 31 tháng 01 của năm kế tiếp.
  • Người được cấp thẻ APEC chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin kê khai trong báo cáo và chấp hành đúng pháp luật Nhà nước Việt Nam, cũng như các quy định của các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC áp dụng đối với người mang thẻ APEC.

Tuy nhiên, hiện nay quy định về báo cáo sử dụng thẻ APEC theo Quyết định 05/2014/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã được bãi bỏ bởi Quyết định 41/2016/QĐ-UBND. Tính đến thời điểm hiện tại thì Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa ban hành Quyết định nào thay thế, quy định về sử dụng thẻ APEC, quy chế về xét cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó việc báo cáo của các thương nhân có thẻ APEC vẫn nên tiến hành để tránh sự xung đột và bất lợi cho bản thân doanh nhân sử dụng thẻ và đơn vị bảo lãnh.

QUY ĐỊNH VỀ GIA HẠN THẺ APEC (ABTC TRAVEL)

Theo quy định mới, thẻ doanh nhân APEC (ABTC) có giá trị sử dụng 05 năm (so với thời hạn cũ là 03 năm trước đây) và không được gia hạn.

Thẻ ABTC có thời hạn sử dụng 05 năm, kể từ ngày cấp và không được gia hạn, trường hợp thẻ ABTC hết thời hạn sử dụng sẽ được cấp thẻ mới.

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ THẺ APEC

Thẻ ABTC không được gia hạn nhưng được cấp lại trong trường hợp sau đây:

  • Khi thẻ ABTC bị mất và doanh nhân đề nghị cấp lại.
  • Khi thẻ ABTC bị hỏng và doanh nhân đề nghị cấp lại.
  • Thẻ ABTC còn giá trị sử dụng nhưng doanh nhân đề nghị cấp lại.
  • Khi doanh nhân được cấp hộ chiếu mới thì cũng phải cấp lại thẻ ABTC cho phù hợp với nội dung mới của hộ chiếu.
  • Bị cơ quan có thẩm quyền của một nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên ghi trong thẻ ABTC trở lên thông báo thẻ không còn giá trị để nhập cảnh.
  • Có kết luận của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Cơ quan thi hành án các cấp về việc doanh nhân không vi phạm pháp luật hoặc đã chấp hành xong các nghĩa vụ quy định pháp luật.

Doanh nhân Việt Nam bị mất thẻ ABTC phải thông báo cho cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an biết để hủy giá trị sử dụng thẻ APEC  và thông báo cho các nước hoặc vùng lãnh thổ việc hủy giá trị của thẻ bị mất.

 

 

Footer content bài viết con

 

Tham vấn cùng chuyên gia

Xem thêm:

Thẻ APEC Là Gì

Điều Kiện Cấp Thẻ APEC

Thủ tục làm thẻ APEC 2020

20 câu hỏi thường gặp về thẻ APEC

Thẻ doanh nhân APEC – Visa đặc quyền đến 19 nước trong khối APECerror: Alert: Content is protected !!