Mobile menu icon
NGƯỜI CÓ NHIỀU NGUỒN THU NHẬP
THỦ TỤC QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN NĂM 2023

NGƯỜI CÓ NHIỀU NGUỒN THU NHẬP
THỦ TỤC QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN NĂM 2023

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân người có nhiều nguồn thu nhập

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế được tính trên các nguồn thu nhập của một cá nhân thu được từ các hoạt động kinh doanh và các nguồn khác như tiền lương và tiền công do người sử dụng lao động trả, từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, trúng thưởng, bản quyền, thừa kế quà tặng. Không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài, tùy theo tình trạng cư trú, mức thu nhập mà một cá nhân có thể phải nộp từ 5% đến 35% trên các khoản thu nhập có được… Trong đó thu nhập từ tiền lương và tiền công là phổ biến nhất và cũng có nhiều qui định chi tiết nhất.

Tại Việt Nam, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

CÁ NHÂN PHẢI TỰ LÀM THỦ TỤC QUYẾT TOÁN TRỰC TIẾP VỚI CƠ QUAN THUẾ:

Người có nhiều nguồn thu nhập chịu thuế có thể không được phép ủy quyền cho người sử dụng lao động mà phải trực tiếp làm thủ tục quyết toán hằng năm với cơ quan thuế, vì vậy cả người sử dụng lao động lẫn người lao động cần lưu ý để chọn phương pháp kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đúng qui định theo các trường hợp sau đây:

 1. Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập ở nơi khác với mức bình quân tháng trong năm trên 10tr /năm dù đã bị khấu trừ 10%.
 2. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài.
 3. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế, khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý.

HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ: 

 1. Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu 02/QTT-TNCN.
 2. Phụ lục bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. 
 3. Bản sao (bản chụp từ bản chính) các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). 
 4. Bản sao Giấy chứng nhận khấu trừ thuế do cơ quan trả thu nhập cấp hoặc Bản sao chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế trong trường hợp theo quy định của luật pháp nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp.
 5. Bản sao các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).
 6. Tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài trong trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài.
 7. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc theo hướng dẫn tại điểm a khoản 3 mục III công văn này.

DỊCH VỤ TRỌN GÓI  QUẢN LÝ HỒ SƠ VÀ THỦ TỤC VỀ KÊ KHAI – QUYẾT TOÁN THUẾ 

Các chuyên gia của  VIVA sẽ trợ giúp quí khách trong việc quản lý hồ sơ quan hệ lao động, các báo cáo tuân thủ về thuế, kê khai đúng qui định theo cách tối ưu, giúp cho hồ sơ thuế được làm đúng từ đầu, theo một hệ thống các thủ tục chặt chẽ: 

 1. Tập hợp, quản lý hồ sơ người nộp thuế và hồ sơ thuế theo từng nguồn thu nhập. Soát xét và hỗ trợ hoàn chỉnh các giấy tờ liên quan
 2. Tính toán số thuế phải nộp tối ưu cho từng nguồn thu nhập 
 3. Lập hồ sơ kê khai thuế cho từng nguồn thu nhập 
 4. Nộp tờ khai thuế, quyết toán  năm theo quy định hiện hành và hỗ trợ việc nộp thuế
 5. Quản lý và thay mặt xử lý  bất kỳ vấn đề phát sinh liên quan theo yêu cầu từ cơ quan thuế
 6. Hoàn chỉnh hồ sơ về quan hệ lao động, báo cáo thuế, quyết toán thuế, điều chỉnh, giải trình, hoàn thuế… Cho đến khi có được giấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ thuế
 7. Tư vấn lập kế hoạch và tối ưu thuế cho năm tiếp theo
 8. Tổ chức lưu trữ và hoàn thiện hồ sơ thuế thu nhập cá nhân bằng file cứng và file mềm để phục vụ các yêu cầu đối chiếu, giải trình về sau.

Ngay từ Quí 4 hằng năm, người nộp thuế nên xác định thủ tục khai thuế, quyết toán thuế cần thực hiện và chuẩn bị các hồ sơ liên quan như người phụ thuộc, thư xác nhận thu nhập, biên lai thuế… để vừa tuân thủ đúng qui định, vừa tiết kiệm các khoản phải nộp một cách hợp pháp, tránh các rủi ro. 

Các qui định và thủ tục về thuế thu nhập cá nhân có thể thay đổi tại từng thời điểm, người nộp thuế cần tham vấn với người có năng lực chuyên môn phù hợp theo từng vụ việc để đảm bảo sự tuân thủ và tối ưu về các khoản thuế phải nộp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật liên tục các qui định mới liên quan đến việc quản lý, kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 và các áp dụng trong thực tế theo từng trường hợp.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
HotlineZaloWhatsappEmailGoogle maps
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Tìm kiếm