LƯU Ý VỀ QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN HẰNG NĂM

Lưu ý về quyết toán thuế thu nhập cá nhân hằng năm

LƯU Ý VỀ QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN HẰNG NĂM

(Last Updated On: Tháng Tám 31, 2021)
Lưu ý về quyết toán thuế thu nhập cá nhân hằng năm

Lưu ý về quyết toán thuế thu nhập cá nhân hằng năm

 

Khai thuế, quyết toán thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân là nhiệm vụ quan trọng đối với người lao động và người sử dụng lao động, nhất là khi người lao động nước ngoài được tuyển dụng và làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi xin đề cập một số lưu ý quan trọng về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân hằng năm như sau:

CÁ NHÂN CƯ TRÚ CÓ THU NHẬP TỪ TIỀN LƯƠNG, TIỀN CÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHO TỔ CHỨC CHI TRẢ THU NHẬP QUYẾT TOÁN THAY NẾU

 • Chỉ có một nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động trên 3 tháng.
 • Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập ở nơi khác với mức bình quân dưới 10tr/ năm và đã bị khấu trừ 10%.
 • Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đồng đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê.

CÁ NHÂN PHẢI TỰ QUYẾT TOÁN THUẾ thu nhập cá nhân TRỰC TIẾP VỚI CƠ QUAN THUẾ NẾU

 • Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế thực hiện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý.
 • Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài thực hiện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý.
 • Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập ở nơi khác với mức bình quân trên 10tr/ năm dù đã bị khấu trừ 10%.
 • Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm quá 20 triệu đồng dù đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê.

Ngoài ra các cá nhân, đặc biệt là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cần tìm hiểu kỹ các điều kiện để được công nhận là cá nhân cư trú để tránh áp dụng sai phương pháp kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân hằng năm.

 

GIỚI THIỆU NHANH VỀ VIVA

 • VIVA là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. Chúng tôi liên tục nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ may đo và độc quyền liên quan đến việc gia nhập thị trường và tuân thủ kinh doanh, giúp giữ tín nhiệm doanh nghiệp theo cách tối ưu, xuyên suốt trong kinh doanh tại Việt Nam.
 • Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị hành chính văn phòng.
 • Chúng tôi đã phục vụ thành công nhiều khách hàng là những công ty hàng đầu đến từ các nước như Hồng Kông, Nhật Bản, Hoa Kỳ... chia làm năm nhóm tiêu biểu gồm Công ty FDI, Văn phòng đại diện nước ngoài, Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Các doanh nghiệp Việt Nam, Các giám đốc điều hành và nhà quản trị doanh nghiệp.
 • Logo của VIVA với hình ảnh đầu tiên là cách điệu của tên Công ty, dưới hình thức của chữ ký có gạch chân, với ý chí khẳng định sự ngay thẳng - tự lực tự cường - rõ ràng và trung thành vì lợi ích của khách hàng. Chứ ký là lời cam kết, là danh dự về khả năng chuyên môn vượt trội và các hành xử chuyên nghiệp trong kinh doanh. Chứ ký của VIVA hướng tới là bảo chứng giúp đối tác, ngân hàng, cơ quan nhà nước nhận diện và tôn trọng khách hàng của VIVA vì sự kinh doanh lành mạnh và tử tế.

 

Tham vấn cùng chuyên gia


Xem thêm:

Các khoản thu nhập không chịu thuế người lao động cần biết (P1)

Các khoản thu nhập không chịu thuế người lao động cần biết (P2)

Lưu ý về kê khai thuế thu nhập cá nhân dành cho người nước ngoài tại Việt Nam

Các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương người lao động cần biết

Hướng dẫn kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân dành cho người lao động nước ngoàierror: Alert: Content is protected !!