Mobile menu icon
THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN
QUẢN LÝ VIỆC KÊ KHAI VÀ QUYẾT TOÁN CHO NĂM 2022

THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN
QUẢN LÝ VIỆC KÊ KHAI VÀ QUYẾT TOÁN CHO NĂM 2022

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Kê khai và quyết toán thuê thu nhập cá nhân cho năm 2022

TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG LÀM QUYẾT TOÁN CUỐI NĂM?

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thay nếu:

 1. Chỉ có một nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động trên 3 tháng.
 2. Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập ở nơi khác với mức bình quân dưới 10tr /tháng và đã bị khấu trừ 10%.
 3. Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm quá 20 triệu đồng đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê.

CÁ NHÂN PHẢI TỰ QUYẾT TOÁN TRỰC TIẾP VỚI CƠ QUAN THUẾ NẾU:

 1. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế thực hiện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý.
 2. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài thực hiện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý.
 3. Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập ở nơi khác với mức bình quân trên 10tr /tháng dù đã bị khấu trừ 10%.
 4. Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm quá 20 triệu đồng dù đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê.

Ngoài ra các cá nhân, đặc biệt là người người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cần tìm hiểu kỹ các điều kiện để được công nhận là cá nhân cư trú để tránh áp dụng sai phương pháp kê khai.

NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI VÀ CÁC LƯU Ý ĐẶC BIỆT VỀ THU NHẬP CHỊU THUẾ TOÀN CẦU

 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ phải kê khai quyết toán cuối năm trên thu nhập toàn cầu, và nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến từ 5% đến 35% theo từng mức thu nhập.
 • Người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam thì chỉ phải nộp thuế theo thuế suất cố định là 20% trên thu nhập có được tại Việt Nam.
 • Việc kê khai thu nhập của người nước ngoài tại Việt Nam phải phù hợp với:
  • Vị trí chức danh, yêu cầu công việc 
  • Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc
  • Chi phí sinh hoạt và điều kiện sống thực tế
  • Thu nhập bình quân của nước mà người đó có quốc tịch
  • Danh tiếng của người sử dụng lao động
  • Số ngày có mặt tại Việt Nam

Cơ quan thuế Việt Nam có hệ thống quản lý để nhận diện các trường hợp có rủi ro về thuế, từ đó áp dụng các thủ tục kiểm tra, các hiệp định thuế với phần lớn các quốc gia phát triển khác để soát xét, từ đó có thể dẫn đến các vi phạm nghiêm trọng, các khoản truy thu và phạt làm ảnh hưởng đến tín nhiệm và lịch sử là việc của người nước ngoài tại Việt Nam.

VÌ SAO VIVA ĐƯỢC HẰNG NGÀN CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI TIN CẬY ỦY THÁC CHO VIỆC QUẢN LÝ THUẾ

Các chuyên gia của  VIVA sẽ trợ giúp quí khách trong việc quản lý hồ sơ quan hệ lao động, các báo cáo tuân thủ về thuế, kê khai đúng qui định theo cách tối ưu, giúp cho hồ sơ thuế được làm đúng từ đầu, theo một hệ thống các thủ tục chặt chẽ:

 1. Phân tích tình hình hoạt động thực tế của văn phòng
 2. Phân tích và xác định mô tả công việc của trưởng văn phòng – phù hợp với chức năng và hoạt động thực tế tại Việt Nam
 3. Tư vấn cách kê khai thu nhập chịu thuế phù hợp
 4. Tư vấn cách chi trả thu nhập và kê khai thuế để tránh bị phát sinh các khoản phạt do chưa kê khai, chậm nộp
 5. Soạn thư bổ nhiệm cho trưởng đại diện, thiết lập quan hệ lao động phù hợp với các giải pháp ở trên
 6. Lập và nộp các tờ khai thuế, quyết toán thuế theo qui định
 7. Thay mặt và giải trình mọi yêu cầu, phát sinh liên quan với cơ quan quản lý thuế.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT
Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Các nội dung khác liên quan đến thủ tục tuân thủ cho doanh nghiệp Việt Nam:
Logo VIVA BCS Yellow
QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP VÀ THỦ TỤC TUÂN THỦ TRONG KINH DOANH
Quy định về lệ phí môn bài
Logo VIVA Business Consulting (VIVA BCS) white background yellow