Lương Tối Thiểu Và Các Khoản Trích Theo Lương Từ Năm 2018

Lương tối thiếu và các khoản trích theo lương từ năm 2018

Lương Tối Thiểu Và Các Khoản Trích Theo Lương Từ Năm 2018

(Last Updated On: Tháng Tám 12, 2020)

Tiền lương tối thiểu là một trong những khoản chi phí chính trong kinh doanh. Bên cạnh đó, các khoản về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn, thuế thu nhập cá nhân lại là một trong những khoản ảnh hưởng lớn đến chi phí lương. Chi phí trích theo lương gián tiếp làm tổng chi phí lương tăng lên, nếu không quản lý tốt, doanh nghiệp sẽ không có khả năng mở rộng qui mô nhân sự, giảm giá thành sản xuất và không có khả năng tích luỹ để phát triển…

Lương tối thiếu và các khoản trích theo lương từ năm 2018

Lương tối thiếu và các khoản trích theo lương từ năm 2018

 

Theo quan điểm của cơ quan bảo hiểm, hiện nay mức đóng bảo hiểm vẫn còn thấp, không đảm bảo khả năng lo cho tất cả mọi người khi hết tuổi lao động, do đó cần tiếp tục tăng thu trong thời gian tới để đảm bảo cho tính ưu việt trong chính sách về bảo hiểm của Việt Nam. Như vậy, ở góc độ người kinh doanh, chi phí bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng, và đã là chi phí thì phải có biện pháp quản lý, kiểm soát thích hợp.  Cụ thể:

 • Mức lương cơ sở để đóng bảo hiểm liên tục có sự điều chỉnh tăng theo các năm; trước đây doanh nghiệp có dưới 10 lao động không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nay mọi doanh nghiệp đều phải tham gia; trước đây có thể đóng trên lương cơ bản, sắp tới có thể phải đóng trên tổng thu nhập; trước đây khuyến khích kinh tế hộ gia đình, nay có xu hướng “ép” lên đời doanh nghiệp để dễ quản lý và tăng thu..
 • Ngoài ra, quan điểm từ phía cơ quan bảo hiểm là không tin cậy vào sự tự giác của doanh nghiệp và cần thiết phải áp dụng các chế tài mạnh hơn. Từ ngày 01/01/2018, quy định về xử lý hình sự đối với tội trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động tại Điều 216 của Bộ luật Hình sự 2015 bắt đầu có hiệu lực thi hành, không đóng BHXH cho người lao động có thể ở tù đến 07 năm.
 • Trong khi năng suất lao động của Việt Nam 10 năm trở lại đây (2004 – 2015) chỉ đạt 4,4% nhưng số tăng trưởng bình quân của tiền lương đã đạt 5,8%. Tăng lương cao hơn tăng năng suất lao động sẽ khiến các doanh nghiệp đang bị giảm lợi nhuận và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tăng lương tối thiểu cao hơn tăng năng suất khiến các nhà đầu tư giảm tích lũy tư bản, không kích thích được đầu tư.

Mức lương tối thiểu vùng từ năm 2015 đến 2017 và xu hướng đến năm 2020 (*)

lương tối thiểu 2018

Như vậy, tính bình quân chung 4 Vùng, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 được đề xuất tăng khoảng 6,5% so với năm 2017, tăng bình quân từ 180.000 đến 230.000 đồng.

Tăng lương tối thiểu vùng đồng thời mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội năm 2018 bao gồm người lao động ký hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cũng từ đầu năm 2018, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội có sự thay đổi, sẽ bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thay vì mức lương và phụ cấp lương như hiện nay.

Dù thế nào, doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ các qui định của nhà nước trong kinh doanh. Không những tuân thủ mà còn phải tuân thủ chính xác và tối ưu các qui định, từ đó biến việc tuân thủ thành một lợi thế trong kinh doanh. Để quản lý và kiểm soát các khoản phải trích theo lương hằng tháng, doanh nghiệp cần phải:

 1. Quản lý hồ sơ nhân viên đầy đủ rõ ràng.
 2. Đăng ký thang bảng lương thích hợp.
 3. Xây đựng quy chế lương, nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể và đăng ký theo qui định.
 4. Soạn thảo các bộ hợp đồng lao động chặt chẽ.
 5. Lập và quản lý bộ chứng từ tính lương, chi trả lương, trích nộp theo lương tối thiểu từng tháng.
 6. Quản lý số liệu và các báo cáo tuân thủ với các cơ quan nhà nước có liên quan.
 7. Thường xuyên cập nhật các qui định mới từ cơ quan nhà nước.

Các chuyên viên thạo nghề của VIVA có thể tư vấn, thực thi một phần hoặc trọn vẹn toàn bộ các công việc liên quan, giúp quý khách phòng ngừa, kiểm soát rủi ro và thoát khỏi các sự vụ tốn kém thời gian.

Ngoài việc quản lý các thủ tục tuân thủ, chúng tôi còn thực hiện các dịch vụ và giá trị cộng thêm:

 1. Đánh giá lại hệ sơ đồ tổ chức, quy trình tác nghiệp.
 2. Đánh giá lại quy chế tổ chức điều hành,
 3. Đánh giá lại hệ thống bảng mô tả công việc.
 4. Đánh giá lại hệ thống quy chế chính sách về lao động tiền lương bao gồm Nội quy – kỷ luật lao động, chính sách lương thưởng và phúc lợi, chính sách tuyển dụng – đào tạo – phát triển và khai thác nguồn nhân lực. Cập nhật, lường trước và kiểm soát các chi phí phát sinh liên quan đến lao động tiền lương tối thiểu.
 5. Quĩ lương, quản trị chi phí tiền lương và các khoản trích theo lương.
 6. Tuân thủ tối ưu về quan hệ lao động theo pháp luật hiện hành.
 7. Chính sách về bảo mật thông tin, chống xung đột lợi ích, qui tắc hành xử…
 8. Văn hóa doanh nghiệp.

Cách thức phục vụ của VIVA Business Consulting

 • Tư vấn trực tiếp qua điện thoại cố định và di động, qua thư điện tử – email,
 • Cung cấp dịch vụ trọn gói, tổ chức nhân sự thực thi trực tiếp tại văn phòng của khách hàng.
 • Phạm vi dịch vụ được thiết kế theo cách may đo theo phạm vi và mức độ yêu cầu của từng khách hàng, theo từng giai đoạn.

Liên hệ hotline miễn phí 18001243 hoặc support@vivabcs.com.vn để được tư  vấn trực tiếp các vấn đề về tuân thủ và quản lý các công việc về nhân sự tiền lương.

 

GIỚI THIỆU NHANH VỀ VIVA

 • VIVA là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. Chúng tôi liên tục nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ may đo và độc quyền liên quan đến việc gia nhập thị trường và tuân thủ kinh doanh, giúp giữ tín nhiệm doanh nghiệp theo cách tối ưu, xuyên suốt trong kinh doanh tại Việt Nam.
 • Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị hành chính văn phòng.
 • Chúng tôi đã phục vụ thành công nhiều khách hàng là những công ty hàng đầu đến từ các nước như Hồng Kông, Nhật Bản, Hoa Kỳ... chia làm năm nhóm tiêu biểu gồm Công ty FDI, Văn phòng đại diện nước ngoài, Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Các doanh nghiệp Việt Nam, Các giám đốc điều hành và nhà quản trị doanh nghiệp.
 • Logo của VIVA với hình ảnh đầu tiên là cách điệu của tên Công ty, dưới hình thức của chữ ký có gạch chân, với ý chí khẳng định sự ngay thẳng - tự lực tự cường - rõ ràng và trung thành vì lợi ích của khách hàng. Chứ ký là lời cam kết, là danh dự về khả năng chuyên môn vượt trội và các hành xử chuyên nghiệp trong kinh doanh. Chứ ký của VIVA hướng tới là bảo chứng giúp đối tác, ngân hàng, cơ quan nhà nước nhận diện và tôn trọng khách hàng của VIVA vì sự kinh doanh lành mạnh và tử tế.

 

Tham vấn cùng chuyên gia


Xem thêm:

Thu nhập chịu thuế từ tiền lươngerror: Alert: Content is protected !!