Mobile menu icon
HẬU COVID-19 | BẢN TIN VĨ MÔ TUẦN SỐ 19 NĂM 2020 CỦA VIVA

HẬU COVID-19 | BẢN TIN VĨ MÔ TUẦN SỐ 19 NĂM 2020 CỦA VIVA

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Bản tin vĩ mô tuần số 19

Dịch COVID-19 gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại đối với các nền kinh tế trên thế giới, nhưng lại là cơ hội cho những nền kinh tế, doanh nghiệp nếu biết tận dụng từ việc điều chỉnh, sắp xếp lại cục diện kinh tế, thương mại toàn cầu do dịch gây ra. Do đó, việc chuẩn bị trước các kịch bản và dự kiến sớm các giải pháp để trở lại mạnh mẽ sau khi dịch kết thúc là cần thiết.

Bản tin vĩ mô tuần số 19

Chính phủ, các nền kinh tế đang phải điều chỉnh các chính sách vĩ mô trong thời gian tới đây. Việc theo dõi cập nhật những thay đổi này giúp các CEO nắm bắt xu hướng thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, tránh rủi ro… không chỉ vượt qua khó khăn, chấn hưng doanh nghiệp, mà còn có thể chuyển mình đột phá.

VIVA sẽ thường xuyên theo dõi và cập nhật tới quý Doanh nghiệp về các thông tin vĩ mô liên quan mỗi tuần, kèm theo các nhận định, góc nhìn chuyên môn.

Đồng thời VIVA duy trì các nhóm tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng phó với dịch COVID-19, giải quyết những vấn đề cấp bách như: Lao động tiền lương, tín dụng, cơ cấu nợ, đóng cửa các dự án kém hiệu quả, thành lập các dự án mới, áp dụng các chính sách hỗ trợ từ chính phủ… Nếu Quý Doanh nghiệp có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Thông điệp và tín hiệu từ Việt Nam

Thủ tướng: Khẩn trương “tiêu tiền”, giải ngân 700.000 tỷ đồng trong năm:

 • “Việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công khoảng 700.000 tỷ đồng trong năm nay là vô cùng quan trọng. Các đồng chí phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được; không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn”
 • Về dịch COVID-19, Thủ tướng cho rằng cơ bản được đẩy lùi đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, đặc biệt cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh.
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, 4 tháng qua nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3% nếu dịch COVID-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020. Dẫn lại dự báo của IMF về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay (tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, đạt khoảng 2,7%), Thủ tướng yêu cầu phải đạt cao hơn mức này.
 • Với tình hình nói trên, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội, đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và nhân dân cả nước; cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển và nhấn mạnh phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, “làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết”.
 • Đặt vấn đề về tăng trưởng, Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải kiểm soát được lạm phát dưới ngưỡng 4%, đây là mục tiêu rất quan trọng, bởi nếu tăng trưởng mà để lạm phát quá cao thì không còn ý nghĩa.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Chính sách mở rộng đầu tư công kéo theo việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ kích thích các khoản tín dụng doanh nghiệp, kéo theo sự hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ, tăng việc làm và thu nhập… Mọi doanh nghiệp đều có cơ hội được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ chính sách này, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng cho các gói đầu tư công.

Kịch bản đón đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch

 • Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó với đại dịch, đồng thời phác thảo kịch bản đón đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch.
 • Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tác động của dịch COVID-19 cộng hưởng với đà suy giảm từ năm 2019 đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới. Với Việt Nam, tác động của dịch là rất nghiêm trọng. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I ước chỉ tăng 3,82% so với cùng kỳ, thấp nhất từ năm 2011 tới nay.
 • Dịch càng kéo dài, ảnh hưởng đến nền kinh tế càng nghiêm trọng hơn, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,8% là rất thách thức và khó đạt được. Trường hợp dịch được khống chế trong quý II, tăng trưởng GDP dự báo đạt khoảng 5,32% và trường hợp dịch kéo dài hết đến quý III thì tăng trưởng GDP dự báo là 5,05%.
 • Một số chỉ tiêu vĩ mô có nguy cơ bị tác động mạnh như: Chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) cả năm có thể tăng trên 4% nếu không có các giải pháp điều hành giá quyết liệt; thu ngân sách nhà nước có thể giảm 145.000 tỷ đồng; xuất nhập khẩu, đầu tư của khu vực tư nhân và FDI giảm mạnh do “cầu” của thế giới giảm mạnh, các nhà đầu tư có xu hướng thận trọng trong quyết định đầu tư và chuyển hướng đầu tư an toàn hơn.
 • Theo đó, kịch bản chính của Chính phủ sẽ là:
  • Trước tiên, kiểm soát dịch thành công với số ca nhiễm mới tăng chậm, tăng nhanh số ca được điều trị khỏi, hạn chế tối đa số ca tử vong không chỉ mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn có ý nghĩa lớn trong việc củng cố thêm niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước; nâng cao uy tín, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
  • Tiếp theo, cần thực hiện quyết liệt, đầy đủ các giải pháp đã ban hành tại các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm duy trì được các hoạt động kinh tế, xã hội ở mức hợp lý, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tác động của dịch sẽ gia tăng khả năng “bình phục” nhanh và “bứt phá” cho nền kinh tế sau khi dịch qua đi.
  • Đồng thời, gia tăng mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam như là một điểm đến đầu tư, kinh doanh an toàn, bền vững.
  • Cần đánh giá các tác động của dịch tới các ngành, lĩnh vực, nền kinh tế đất nước; nghiên cứu và dự báo những xu thế, cơ hội và xác định những động lực mới cho tăng trưởng làm cơ sở đẩy nhanh việc cơ cấu lại nền kinh tế cho phù hợp với những chuyển dịch, cấu trúc mới, như nhu cầu phát triển và chuyển đổi số, nhu cầu về lao động, xu hướng đầu tư, xu hướng tiêu dùng…
  • Hình thành sớm các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế, cụ thể hóa đến từng ngành, lĩnh vực, địa phương, từng khu vực doanh nghiệp trước khi dịch kết thúc để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động mới; đủ sức cạnh tranh, chủ động tham gia vào các chuỗi liên kết, chuỗi giá trị mới được hình thành sau dịch. Tranh thủ nắm bắt, tận dụng mọi cơ hội để đất nước phát triển nhanh và bền vững không chỉ bằng mà phải hơn thời điểm trước khi dịch bùng phát.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Chính phủ đã thành công trên mặt trận chống dịch nay đang quyết liệt trên mặt trận kinh tế, điều này đồng nghĩa sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nội địa, mở rộng hợp tác quốc tế…

Những tín hiệu giúp kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại

 • Tăng trưởng kinh tế năm 2020 phụ thuộc nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.
 • Chỉ số tài chính ổn định, kinh tế Việt Nam an toàn sau dịch COVID-19.
 • Ngân hàng Thế giới vừa công bố Bản tin cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2020. Theo đó, Ngân hàng Thế giới nhận định, điểm sáng là kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội trên toàn quốc từ ngày 23/4.
 • Theo World Bank, sau khi cầm cự khá tốt trong quý đầu năm 2020 với mức tăng trưởng GDP ước đạt 3,8%, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu suy giảm do tình trạng cách ly xã hội toàn quốc trong tháng 4. Việc thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc trong tháng 4 đã để lại những hậu quả kinh tế, thể hiện qua các chỉ số kinh tế chủ đạo.
 • World Bank cũng lưu ý là kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại nhờ vào những tín hiệu khởi sắc. Về kinh tế đối ngoại, WB nhận định xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2020, nhưng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn trước COVID-19, phản ánh sức cầu bên ngoài yếu hơn, sự đứt đoạn của một số chuỗi cung ứng toàn cầu và lệnh cấm xuất khẩu gạo tạm thời (đã được dỡ bỏ).
 • Tổ chức Fitch Ratings đã điều chỉnh triển vọng của Việt Nam từ mức “Tích cực” sang mức “Ổn định”, và giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB. Triển vọng được sửa đổi cho thấy tác động leo thang của đại dịch COVID-19 với nền kinh tế Việt Nam trong các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch, cũng như sức cầu trong nước yếu đi.
 • Xếp hạng của Fitch khẳng định viễn cảnh tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn của Việt Nam dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, mức nợ chính phủ thấp và khu vực kinh tế đối ngoại có khả năng chống chịu, bao gồm cả dự trữ ngoại hối ở mức khá lớn.
 • Tạp chí The Economist vừa công bố bảng xếp hạng “sức khỏe” tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi, trong đó Việt Nam đứng thứ 12, thuộc nhóm an toàn sau dịch COVID-19. Bảng xếp hạng của The Economist dựa trên 4 chỉ số sức mạnh tài chính, bao gồm nợ công, nợ nước ngoài, chi phí đi vay và dự trữ ngoại hối. The Economist đánh giá phần lớn các nền kinh tế trong nhóm an toàn đều đủ khỏe mạnh để vượt qua đại dịch.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Việt Nam đang giành được chỉ số tín nhiệm cao, theo đó sẽ thu hút được làn sóng nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư từ EU, US… đang mất niềm tin từ sự thiếu minh bạch về COVID của Trung quốc.

[maxbutton id=”11″ ]

Thông điệp và tín hiệu từ US

Tổng thống Trump ra đòn nặng ký

 • Rút chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi TQ. Theo Reuters, các quan chức Mỹ tiết lộ chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết tâm di dời chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc.
 • Thiệt hại kinh tế và số người tử vong cao do dịch COVID-19 tại Mỹ đang thúc đẩy chính phủ nước này chuyển sự phụ thuộc về sản xuất và chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc càng sớm càng tốt.
 • Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach phụ trách về tăng trưởng kinh tế khẳng định. “Chúng tôi vẫn đang nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc các chuỗi cung ứng vào Trung Quốc trong vài năm qua và hiện chúng tôi đang đẩy mạnh sáng kiến này”. Ông Krach nhấn mạnh đây là vấn đề then chốt với an ninh Mỹ và chính phủ khả năng sẽ sớm thông báo bước đi mới về nó.

 =>> Góc nhìn từ VIVA: Quyết tâm của Trump càng thúc đẩy mạnh mẽ làn sóng các doanh nghiệp sản xuất rút khỏi Trung quốc và Việt Nam sẽ là một trong các điểm đến ưu tiên…

Forbes: Các công ty Mỹ rời Trung Quốc và Việt Nam được hưởng lợi đầu tiên

 • Các công ty Mỹ đang di dời nhà máy của mình ra khỏi Trung Quốc do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương Mỹ-Trung và đại dịch COVID-19.
 • Công ty tư vấn sản xuất toàn cầu A.T. Kearney đã công bố chỉ số Reshoring Index (chỉ số đo lường quá trình chuyển dịch doanh nghiệp hoặc một phần doanh nghiệp có trụ sở tại một quốc gia khác trở về quốc gia ban đầu) thường niên lần thứ 7 cho thấy sự đảo ngược đầy kịch tính. Sản phẩm nội địa Mỹ năm 2019 chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều so với 14 nhà xuất khẩu châu Á được nghiên cứu. Sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
 • Năm ngoái, các công ty đã chủ động cân nhắc lại về chuỗi cung ứng của họ bằng cách thuyết phục các đối tác Trung Quốc di dời nhà máy đến Đông Nam Á để tránh thuế quan hoặc thay thế hoàn toàn nguồn cung từ Trung Quốc.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm hiểu và có kế hoạch dài hạn để tìm kiếm cơ hội tham gia chuỗi cung ứng – kinh doanh với các doanh nghiệp đến từ US.

Mỹ, EU ra sức cứu nền kinh tế trước nguy cơ bị “san phẳng”

 • Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật gói kích thích kinh tế mới trị giá 484 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và bệnh viện, bao gồm khoản viện trợ để mở rộng xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ. Dự luật trên được các thượng nghị sĩ Mỹ thông qua dưới hình thức bỏ phiếu bằng giọng nói và được chuyển đến Hạ viện thông qua vào hôm 23/4 (giờ Mỹ).
 • Chương trình này hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ duy trì trả lương cho nhân viên trong lúc nền kinh tế Mỹ đóng cửa chống dịch COVID-19 và chính quyền Washington hy vọng doanh nghiệp duy trì sự ổn định và nhanh chóng trở lại hoạt động khi nền kinh tế được kích hoạt lại.
 • Nguồn thạo tin của Tạp chí Phố Wall cho hay, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đang xem xét triển khai các gói hỗ trợ liên bang để tiếp sức cho các doanh nghiệp dầu khí; đổi lại chính quyền Mỹ sẽ nắm giữ cổ phần nhất định tại các doanh nghiệp này hoặc phần nào kho dự trữ dầu thô của họ. Kế hoạch trên được chính quyền Mỹ đưa ra trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ toàn cầu “sụp đổ” vì dịch COVID-19, còn tình hình sản xuất và kinh doanh của các công ty năng lượng Mỹ lâm cảnh bi đát.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Các gói cứu trợ này thường kéo theo sự biến động về tỷ giá, giá vàng, chứng khoán… các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần nắm bắt thông tin và có phương án phù hợp.

Hơn 68.000 người chết vì COVID-19, ông Trump tìm cách “xoay trục kinh tế”

 • Các cố vấn tin rằng, việc chuyển hướng sang khôi phục kinh tế sau khi dịch COVID-19 bắt đầu được kiểm soát sẽ giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump “ghi điểm” trước thềm bầu cử.
 • Lạc quan tin rằng “giai đoạn tồi tệ nhất” của dịch bệnh đã qua, sau 34 ngày không ra khỏi Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã đến Trại David trong chuyến đi làm việc cuối tuần qua. “Chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian cho các cuộc họp, các cuộc điện đàm và với một số nguyên thủ nước ngoài… Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một sự kiện quan trọng vào tối Chủ nhật”, ông Trump nói trước khi rời Nhà Trắng đến Trại David.
 • Tại Trại David, ông Trump dự kiến sẽ thảo luận các chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Đây là một phần trong chiến lược lớn hơn của Nhà Trắng nhằm chuyển hướng chú ý sang khía cạnh kinh tế – điều mà các cố vấn tin rằng sẽ giúp ông Trump phát huy thế mạnh và “ghi điểm” trước thềm cuộc bầu cử.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Nếu kinh tế mỹ đóng băng, chắc chắn mọi nền kinh tế khác đều bị ảnh hưởng tiêu cực hoặc nguy hiểm. Việc Trump quyết tâm mở cửa nền kinh tế là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế toàn cầu.

[maxbutton id=”11″ ]

Thông điệp và tín hiệu từ EU

Các nước EU thống nhất về kế hoạch kinh tế chung chống dịch COVID-19

 • Tối 9-4, Bộ trưởng Tài chính của 27 nước Liên hiệp châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về phản ứng kinh tế chung ứng phó dịch bệnh COVID-19. Theo đó, 540 tỷ euro sẽ được huy động để giúp các nước cùng vượt qua khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.
 • Các khoản tiền khẩn cấp ứng phó COVID-19 gồm 240 tỷ euro tiền vay từ Quỹ cứu trợ khu vực đồng tiền chung euro, quỹ bảo lãnh vay 200 tỷ euro của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) cho các doanh nghiệp và quỹ bảo lãnh tối đa 100 tỷ euro của Ủy ban châu Âu để hỗ trợ thất nghiệp một phần.
 • Tờ Le Monde trích ý kiến của các Bộ trưởng Tài chính EU về sự kiện này, cho rằng thỏa thuận khẳng định sự đoàn kết và quết tâm của các nước trong khu vực nhằm sớm vượt qua khủng hoảng bệnh dịch. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói rằng sự kiện này đánh dấu một ngày quan trọng đối với EU. Giữa đại dịch COVID-19, sự bế tắc trong các cuộc thảo luận về kế hoạch phục hồi được coi là mối đe dọa đối với sự gắn kết của khu vực đồng euro và nguy cơ tách khỏi EU.
 • Trước đó, trong cuộc họp ngày 7-4, các nước EU không đạt được thỏa thuận sau các cuộc thảo luận căng thẳng do có quan điểm đối lập giữa các nước ở phía bắc và phía nam.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Sự đồng thuận của các nước trong EU là tín hiệu tốt cho việc xây dựng các chính sách khác có liên quan, đặc biệt là việc lưu thông thương mại giữa các nước trong khối,  có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu vào EU, và cả các nước nhận đầu tư từ EU…

EU đồng thuận gói cứu trợ COVID-19 trị giá 540 tỉ euro

 • Châu Âu hiện đang là một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh, với Ý và Tây Ban Nha có số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 thuộc hàng top thế giới. Đây cũng là hai nước đang gánh khối nợ khổng lồ với tỷ lệ nợ trên GDP lần lượt là 130% và 100%.
 • Sau nhiều tuần bàn luận căng thẳng, bộ trưởng các nước EU đã “bật đèn xanh” cho ba chương trình cứu trợ dịch bệnh với tổng giá trị lên đến 540 tỉ euro, nhưng vẫn trì hoãn quyết định phát hành trái phiếu chung (Eurobond) cho khu vực.
 • Theo đó các bộ trưởng châu Âu đã đồng ý rằng mỗi quốc gia trong khu vực có thể yêu cầu khoản tín dụng trị giá tương đương 2% GDP cả nước – tức khoảng 240 tỉ euro, thông qua quỹ Cơ chế ổn định châu Âu để trang trải các chi phí liên quan trực tiếp và phi trực tiếp đến đại dịch.
 • Các nước khu vực châu Âu cũng chấp thuận sáng kiến của Ngân hàng Đầu tư châu Âu về việc hỗ trợ tài chính 200 tỉ euro cho các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ tại EU.
 • Ngoài ra khối kinh tế này cũng sẽ ban hành sáng kiến trị giá 100 tỉ euro giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia thành viên, theo CNBC.  Gói cứu trợ này sẽ nâng giá trị các biện pháp của khu vực EU chống lại dịch bệnh lên 3.200 tỉ euro – con số lớn nhất một khu vực kinh tế thế giới từng chi ra để giảm tác động dịch bệnh.
 • Jari Stehn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Âu của Goldman Sachs trong ngày 8.4 vừa qua đã dự đoán GDP khu vực đồng euro sẽ giảm 9%. Mức giảm này chủ yếu xảy ra ở quý II.2020 với tỷ lệ tăng trưởng GDP -11%. “Con số này được kỳ vọng sẽ phục hồi trong nửa sau của năm, nhưng nhìn chung mức giảm tăng trưởng sẽ lớn gấp đôi so với thiệt hại nền kinh tế châu Âu phải gánh chịu trong cuộc khủng hoảng tài chính,” ông nhận định.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Gói cứu trợ sẽ kích thích sự hồi phục kinh tế, tăng trưởng GDP trong khối EU, tạo hiệu ứng tich cực lan tỏa toàn cầu, đặc biệt là các nước đang có hợp tác mạnh mẽ như Việt Nam.

Các công ty Châu Âu và Mỹ đang tìm cách rời bỏ Trung Quốc ngày một nhiều hơn

 • Nhiều công ty của Châu Âu, Mỹ đang tháo chạy khỏi Trung Quốc để tìm một chuỗi cung ứng ổn định, giá rẻ hơn Trung Quốc.
 • Theo khảo sát mới nhất từ kiểm soát chất lượng và kiểm toán chuỗi cung ứng QIMA, tỷ lệ các doanh nghiệp đang rời khỏi Trung Quốc là 80% đối với các công ty Mỹ và 67% với những công ty có trụ sở ở Liên minh châu Âu.
 • QIMA báo cáo rằng, nhu cầu về kiểm toán doanh nghiệp tại Trung Quốc của họ giảm 13% do các nhà sản xuất đại lục mất đối tác nước ngoài, vì những chi phí liên quan đến thuế và các công ty nước ngoài đang chuyển khâu sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh các mức thuế đó.
  Các công ty Châu Âu không bị ảnh hưởng nhiều bởi chiến tranh thương mại, bởi chính quyền của họ không áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, họ ắt hẳn có lý do riêng để giảm sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc. Theo xu hướng, họ đang chuyển dần sản xuất sang các nước Đông Nam Á hoặc các khu vực lân cận trụ sở chính của họ.
 • Chiến tranh thương mại đã khiến cho những công ty đa quốc gia của Trung Quốc và Mỹ gặp khó khăn. Trong nhiều năm, cả hai bên đã tìm nguồn cung ứng hàng hóa từ các quốc gia như Việt Nam và Bangladesh để thay thế để giảm thiểu chi phí. Ví dụ như hàng may mặc, gần đây quần áo được bán trên các thị trường hầu hết là hàng Made in Vietnam thay vì Made in China.
  Trong khảo sát mới nhất của QIMA, hơn 75% số người được hỏi ở Hoa Kỳ cho biết họ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, hầu hết đều liên quan đến vấn đề chi phí gia tăng.

=>> Góc nhìn từ VIVA: Việt Nam đang có chỉ số tín nhiệm cao về kinh tế, chính trị và đây là cơ hội tốt để thu hút các nhà đầu tư từ EU, US đổ vốn vào Việt Nam, một yếu tố quan trọng làm cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng, cơ hội phát triển mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong nước.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Search