Mobile menu icon
CẬP NHẬT VÀ HƯỚNG DẪN QUI ĐỊNH KHẨN VỀ COVID-19 – BẢN TIN SỐ 2

CẬP NHẬT VÀ HƯỚNG DẪN QUI ĐỊNH KHẨN VỀ COVID-19 – BẢN TIN SỐ 2

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

CẬP NHẬT VÀ HƯỚNG DẪN QUI ĐỊNH KHẨN VỀ COVID-19 - BẢN TIN SỐ 2
CẬP NHẬT VÀ HƯỚNG DẪN QUI ĐỊNH KHẨN VỀ COVID-19 - BẢN TIN SỐ 2
CẬP NHẬT VÀ HƯỚNG DẪN QUI ĐỊNH KHẨN VỀ COVID-19 – BẢN TIN SỐ 2

Trước tình hình dịch bệnh khó lường tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ và Chính quyền Thành phố đang có những điều chỉnh về chính sách ngắn và dài hạn. Chúng tôi xin được cập nhật thông tin và xu hướng có thể liên quan tới các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như sau:

TP HỒ CHÍ MINH THU HẸP CÁC DOANH NGHIỆP ĐƯỢC HOẠT ĐỘNG KỂ TỪ NGÀY 24/7/2021 ĐẾN 01/8/2021

Căn cứ theo Chỉ thị 12-CT/TU của Thành uỷ được cụ thể bởi Công văn 2468 của UBND Thành phố Hồ Chính Minh về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, kể từ ngày 24/07/2021, Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thu hẹp diện các nhóm đối tượng được hoạt động kinh doanh. Cụ thể:

  • Tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.
  • Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.
  • Siết chặt hoạt động của doanh nghiệp: Chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác.
  • Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”.
  • Cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan.

Như vậy, kể từ ngày 24/7/2021, phần lớn các doanh nghiệp sẽ không được phép hoạt động, nhân viên sẽ không thể di chuyển trừ trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn Công văn 2468 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại Mục 2.2, Đoạn cuối có cho phép duy trì chế độ trực doanh nghiệp để đảm bảo duy trì hệ thống thông tin, phòng chống cháy nổ…

Theo đó, trong trường hợp cần cử nhân viên trực luân phiên tại doanh nghiệp, đi lại để đáp ứng các nhu cầu cần thiết giúp duy trì thông tin liên lạc – các hoạt động kinh doanh tối thiểu, bảo vệ an toàn tài sản, nhân lực… doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy điều động hoặc xác nhận công tác cho các nhân viên chủ chốt để phối hợp giải trình – có sự thấu hiểu và hỗ trợ của các lực lượng chức năng.

CHÍNH PHỦ CÓ XU HƯỚNG THAY ĐỔI TƯ DUY ĐỐI VỚI “MỤC TIÊU KÉP”

Những tín hiệu đáng quan tâm từ Chính phủ:

  • Trong bối cảnh chưa đạt được miễn dịch cộng đồng thông qua vắc xin  và không thể chắc chắn rằng bao giờ dịch sẽ kết thúc.
  • Với quan điểm con người là trung tâm của mọi hoạt động kinh tế, xã hội. Không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá, mà nhiệm vụ trước hết phải là bảo vệ sức khỏe của người dân. Đang có sự cân nhắc và e ngại về một sự mạo hiểm với mục tiêu kép, “lợi bất cập hại”, rủi ro thiệt hại có thể lớn hơn so với triển vọng lợi ích.
  • Chính phủ có thể có sự điều chỉnh về tư duy chiến lược, “Trước đây mục tiêu kép là đồng thời cả 2 việc, nhưng bây giờ không thể có được. Trong hoàn cảnh như ở TPHCM bây giờ chỉ ưu tiên chống dịch hay ưu tiên phát triển kinh tế” – Theo Đại biểu – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu trên tư cách đại biểu tại buổi thảo luận chiều ngày 22/7.

Những tín hiệu này cho thấy sắp tới có thể có các chính sách mới, bao gồm cả việc siết chặt và làm ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh trong ngắn hạn, nhưng cũng đồng thời có các chính sách vĩ mô dài hạn nhằm kích thích và khôi phục doanh nghiệp.

Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp cần có sự theo dõi, hoạch định chủ động chiến lược kinh doanh phù hợp và kịp thời với các chính sách của Chính phủ để tránh các ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng các cơ hội rộng mở phía trước.

VIVA sẽ tiếp tục cập nhật các qui định mới và luôn duy trì đường dây nóng qua email: support@vivabcs.com.vn  hoặc Call centre: 1800 1243 để sẵn sàng hỗ trợ Quí khách khi cần xử lý các tình huống phát sinh, việc soạn thảo các văn bản, giải trình…

Kính chúc Quí khách cùng người thân luôn an toàn và sẽ vững vàng điều hành các hoạt động kinh doanh trong giai đoạn này. Sẵn sàng trở lại mạnh mẽ ngay khi dịch được đẩy lùi.

 

 

Cập nhật tin tức khác về đại dịch COVID-19

Covid – 19 thách thức và cách thích nghi

Cập nhật và hướng dẫn qui định khẩn về covid-19 – bản tin số 1

Cập nhật và hướng dẫn qui định khẩn về covid-19 – bản tin số 3

Cập nhật và hướng dẫn qui định khẩn về covid-19 – bản tin số 4

Đăng ký tiêm vaccine covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam

Đăng ký tiêm vaccine cho nhân viên – chiến lược lâu dài của doanh nghiệp

Covid 19 | quản lý quan hệ lao động trong trường hợp ngừng việc – chuyển việc – hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
HotlineZaloWhatsappEmailGoogle maps
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Tìm kiếm