Mobile menu icon
09 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG CHỐNG DỊCH AN TOÀN
CHO PHÉP DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG LẠI SAU 30/9/2021

09 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG CHỐNG DỊCH AN TOÀN
CHO PHÉP DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG LẠI SAU 30/9/2021

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

09 Tiêu chí để doanh nghiệp được hoạt động trở lại sau 30/09/2021

Doanh nghiệp được hoạt động trở lại  khi đáp ứng 9 tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch.

Ngày 15 tháng 9 năm 2021 Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành hướng dẫn bộ tiêu chí cho phép một doanh nghiệp được hoạt động trở lại khi đáp ứng 09 tiêu chí an toàn gồm:

TIÊU CHÍ 1: THẺ XANH CHO 100% NGƯỜI LAO ĐỘNG

Người lao động tham gia sản xuất phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Là người có “Thẻ Xanh COVID” hoặc “Thẻ Xanh COVID (giới hạn phạm vi hoạt động)”.
 2. Được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) trước khi vào làm việc.

TIÊU CHÍ 2: XÉT NGHIỆM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

 1. Đơn vị phải có kế hoạch và tự tổ chức xét nghiệm tầm soát định kỳ cho người lao động bằng xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp), báo cáo kết quả xét nghiệm cho cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.
 2. Tần suất xét nghiệm cho các nhóm đối tượng người lao động theo quy định của ngành y tế: 07 ngày/lần đối với nhóm thông thường, 03 ngày/lần với nhóm nguy cơ cao (thay đổi theo thời điểm/kịch bản phòng, chống dịch do cơ quan y tế yêu cầu).

TIÊU CHÍ 3: VỀ QUY ĐỊNH KHOẢNG CÁCH AN TOÀN TẠI NƠI LÀM VIỆC

 • Kiểm soát mật độ người lao động ở các phân xưởng (tính bằng số diện tích làm việc cho 01 người lao động) từ 4m2 trở lên và khoảng cách giữa 02 người lao động từ 2m trở lên. Trường hợp không đảm bảo thì phải có vách ngăn giữa 02 người lao động hoặc người lao động có sử dụng kính che giọt bắn.

TIÊU CHÍ 4: KIỂM TRA, GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN QUY ĐỊNH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI ĐƠN VỊ

 1. Bố trí nhân lực thực hiện đo thân nhiệt; giám sát việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế điện tử tại cổng ra vào và tại mỗi khu vực sản xuất; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m và tránh tập trung đông người đối với người lao động, khách ra, vào đơn vị.
 2. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị thông qua phương tiện giám sát (như lắp đặt camera theo dõi tự động, quét mã nhận diện QR,…) hoặc bố trí lực lượng tại chỗ kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn người lao động tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

TIÊU CHÍ 5: TRANG BỊ CƠ SỞ VẬT CHẤT, Y TẾ PHỤC VỤ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH TẠI ĐƠN VỊ

 1. Cung cấp đầy đủ khẩu trang y tế cho người lao động mỗi ngày và bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí có tiếp xúc chung như cây ATM, bình nước uống công cộng, máy bán hàng tự động, thang máy,… bố trí thùng rác có nắp đậy tại các vị trí thuận tiện.
 2. Có hợp đồng với đơn vị y tế (nhà nước hoặc tư nhân) hoặc bố trí nhân lực y tế chuyên trách tại cơ sở để theo dõi sức khỏe của người lao động theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế; xây dựng quy chế y tế cơ sở và thường xuyên gắn kết với y tế địa phương.
 3. Bố trí khu vực/phòng cách ly tạm thời tại cơ sở theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

TIÊU CHÍ 6: ĐẢM BẢO VỆ SINH MÔI TRƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH TẠI CÁC KHU VỰC

 1. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc/nơi lưu trú tập trung ít nhất 01 lần/ngày, nhà vệ sinh ít nhất 04 lần/ngày; bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng rửa tay tại nơi làm việc, trước cửa ra vào, nơi giao nhận hàng hóa, nơi ăn uống, khu vực nhà vệ sinh và nơi lưu trú tập trung của người lao động; vệ sinh, khử khuẩn quần áo, kính che giọt bắn,… sau khi kết thúc ca làm việc (nếu có).
 2. Tạo môi trường thông thoáng tại nơi làm việc; tăng cường thông khí tự nhiên nhà xưởng bằng hệ thống cửa mở/quạt hút gió, hạn chế sử dụng điều hòa nếu có thể.

TIÊU CHÍ 7: TỔ CHỨC BỮA ĂN CA CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

 1. Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ.
 2. Thực hiện giãn cách tại khu vực nhà ăn: sắp xếp giờ nghỉ giải lao/ăn trưa lệch giờ; cung cấp suất ăn cá nhân; tránh tập trung đông người ở căng tin, nhà ăn trong một khung giờ, tránh ngồi đối diện, không nói chuyện khi ăn; đảm bảo khoảng cách 2 m giữa 02 người lao động khi ăn hoặc lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn.
 3. Bố trí bồn rửa tay, nước sát khuẩn tại khu vực nhà ăn.
 4. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn khu vực ăn trước và sau khi phục vụ bữa ăn.

TIÊU CHÍ 8: KIỂM SOÁT LƯU THÔNG VÀ LƯU TRÚ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

(1) Kiểm soát lưu thông của người lao động

 1. Đối với người di chuyển bằng xe cá nhân: Có bản cam kết của người lao động di chuyển bằng xe cá nhân đảm bảo tuân theo lộ trình đã đăng ký từ nơi ở đến nơi làm việc (cung đường xanh).
 2. Đối với người lao động di chuyển bằng xe đưa đón của cơ sở: phương tiện phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch (đảm bảo không gian thông thoáng, lập danh sách và vị trí ngồi cố định trên xe, bố trí dung dịch sát khuẩn tay và nhiệt kế để đo thân nhiệt của người lao động, vệ sinh khử khuẩn đầy đủ trước và sau mỗi lần đưa, đón người lao động), đảm bảo điều kiện lưu thông và lộ trình đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; tài xế được xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ; người lao động tuân thủ 5K.

(2) Kiểm soát lưu trú của người lao động

 1. Nơi lưu trú tập trung (Khu nhà trọ tập trung, ký túc xá; khách sạn, nhà nghỉ,…) và nơi lưu trú riêng (nhà riêng) của người lao động phải đáp ứng theo các quy định, hướng dẫn của ngành y tế.
 2. Có thống kê, cập nhật danh sách nơi ở thuộc vùng xanh của từng người lao động. Có danh sách người lao động làm việc ở bộ phận có tiếp xúc trực tiếp với người bên ngoài doanh nghiệp (tài xế, nhân viên kinh doanh, quản lý, bảo vệ,…), người có nguy cơ cao.
 3. Có giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống phần mềm quản lý người lao động trong việc lưu thông và lưu trú (nếu có).

(3) Có phương án tổ chức sản xuất an toàn và phòng, chống dịch tại đơn vị

 1. Căn cứ vào quy mô, điều kiện hoạt động, đơn vị lựa chọn áp dụng một trong những phương thức: (1) “3 tại chỗ” hoặc “3 tại chỗ theo kíp”; (2) “1 cung đường – 2 điểm đến” hoặc “1 cung đường – 2 điểm đến mở rộng”; (3) “4 xanh” (người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh); (4) kết hợp 3 phương thức nêu trên; hoặc xây dựng phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo Bộ tiêu chí này.
 2. Xây dựng phương án phòng, chống dịch tại đơn vị, trong đó: thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các Tổ an toàn COVID-19; có phương án xử lý khi phát hiện ca nghi và nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; tổ chức thực hiện các cam kết về phòng, chống dịch tại nơi làm việc theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

TIÊU CHÍ 9: THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI ĐƠN VỊ

 1. Tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho người lao động về các quy định phòng, chống dịch COVID-19 (các khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố về công tác phòng, chống dịch; tài liệu truyền thông về rửa tay, quy định 5K, đeo khẩu trang đúng cách,…).
 2. Treo, dán các áp phích, phân phát các tờ rơi về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực công cộng (khu vực dùng chung tại nơi làm việc, nhà ăn, khu vực nhà vệ sinh, cây ATM,…) và trên phương tiện đưa đón người lao động.

Doanh nghiệp tự đánh giá các tiêu chí và thông báo, khi đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hoạt động.

LÀM SAO ĐỂ XÂY DỰNG VÀ ĐÁP ỨNG TẤT CẢ CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ SỚM HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI?

Tất cả các chủ đề trên, chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí với mong muốn giúp cường năng lực chống chọi các thách thức, tạo sức đề kháng và nền tảng để bật dậy sau dịch của doanh nghiệp, doanh nhân tại Việt Nam.

Chúng tôi mong được lắng nghe sự chia sẻ và yêu cầu từ Quí khách để VIVA có thể đóng góp một phần nhỏ của mình, tạo thêm động lực và cảm hứng cho các doanh nhân, nhà quản lý tiếp tục vững tay chèo đưa doanh nghiệp vượt qua vùng thời tiết xấu.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
HotlineZaloWhatsappEmailGoogle maps
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Tìm kiếm