Mobile menu icon
THẾ GIỚI THỜI HẬU COVID-19 VÀ SỰ PHỤC HỒI KINH TẾ Ở VIỆT NAM

THẾ GIỚI THỜI HẬU COVID-19 VÀ SỰ PHỤC HỒI KINH TẾ Ở VIỆT NAM

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Sự phục hồi kinh tế ở Việt Nam

THẾ GIỚI THỜI HẬU COVID-19 VÀ SỰ PHỤC HỒI KINH TẾ Ở VIỆT NAM

Hiện nay các nước đang có động thái dỡ bỏ những biện pháp chống dịch và tái khởi động kinh tế. Việt Nam cũng chủ trương thực hiện “Nhiệm vụ kép”: vừa tiếp tục phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.  Với nền kinh tế có độ mở cao vào loại hàng đầu thế giới, Việt Nam sẽ chịu tác động từ những gì diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu.

DỰ ĐOÁN CÁC KỊCH BẢN PHỤC HỒI KINH TẾ THẾ GIỚI ?

  • Căn cứ vào những gì đang diễn ra, quá trình phục hồi khó có thể theo hình chữ “V”, tức là tăng vọt sau suy thoái bởi cuộc khủng hoảng lần này là nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc Ðại suy thoái 1929 – 1932.
  • Không thể loại trừ khả năng đại dịch bùng phát trở lại và một cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ mới bùng nổ, kinh tế thế giới sẽ rơi vào trạng thái hình chữ “L”, tức là suy giảm mạnh rồi tiêu điều dài dài.
  • Như vậy, khi đại dịch chấm dứt trên toàn cầu – điều mà chưa ai dám chắc là khi nào, kinh tế thế giới chỉ có thể phục hồi theo hình chữ “U”, tức là từ từ đi lên.

ẢNH HƯỞNG TỚI QUAN HỆ KINH TẾ QUỐC TẾ

 • “Toàn cầu hóa” sẽ không mất đi vì nó vốn phản ánh nhu cầu khách quan của sự phát triển, nhưng sẽ chứng kiến những sự điều chỉnh. Trong thời “hậu Covid-19” sự chuyển dịch hàng hóa, dịch vụ, dòng vốn, thông tin, giao thông vận tải, du lịch, lao động,… sẽ từng bước hồi lại nhưng với mức độ khá chậm chạp do mọi quốc gia đều ưu tiên dọn dẹp, kích cầu nội địa chứ chưa thể bung mạnh ra bên ngoài.
 • Các chuỗi sản xuất và cung ứng sẽ được điều chỉnh đáng kể theo hướng “đa dạng hóa”; nổi lên là xu hướng nhiều nước công nghiệp phát triển rút các cơ sở sản xuất ra khỏi “công xưởng thế giới” là Trung Quốc về nước hoặc chuyển sang các khu vực khác, nhất là Ðông – Nam Á và Ấn Ðộ.

XU HƯỚNG VỀ SỰ THAY ĐỔI VỀ MÔ HÌNH KINH TẾ VÀ XÃ HỘI

 • Bên cạnh mô hình phát triển bền vững với tăng trưởng kinh tế gắn liền với xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường. Sau đại dịch, mô hình này sẽ được duy trì với sự bổ sung những biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe con người theo hướng “giãn cách”.
 • Trong cơ cấu sản xuất, kinh tế số đang và sẽ ngày càng lên ngôi; các ngành liên quan tới bảo vệ sức khỏe con người chắc cũng sẽ được đặc biệt chú trọng.
 • Trước mắt, người ta sẽ ưu tiên mua sắm hàng hóa thiết yếu sẽ càng khiến tổng cầu giảm sút, gây khó cho sự phục hồi kinh tế ở Việt Nam. Gia tăng tình trạng tái nghèo và nghèo cùng cực; hố ngăn cách giàu – nghèo giữa các tầng lớp dân cư và các quốc gia sẽ; nhu cầu việc làm càng thêm gay gắt dưới tác động của quá trình chuyển đổi số.

COVID-19 LÀM THAY ĐỔI QUAN HỆ CHÍNH TRỊ – CHIẾN LƯỢC QUỐC TẾ

 • Sau sự tàn phá của dịch Covid-19 kéo theo cuộc khủng hoảng kinh tế, sẽ thách thức Trung Quốc với vai trò là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo đó, một số cấu trúc chính trị – an ninh quốc tế sẽ thay đổi; Ảnh hưởng tới các chiến lược như “một vành đai, một con đường”, “Ấn Ðộ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”…
 • Mỹ đang lên kế hoạch thành lập mạng lưới kinh tế thịnh vượng bằng cuộc đối thoại nhóm “Bộ tứ kim cương”, gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và mời thêm 3 quốc gia khác là Hàn Quốc, New Zealand và Việt Nam cùng tham gia, để tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

CƠ HỘI VÀ XU HƯỚNG CHÍNH SÁCH CỦA VIỆT NAM

 • Nhờ chống dịch thành công nước ta có không ít lợi thế trong sự phục hồi kinh tế ở Việt Nam.
 • Chính phủ đang xây dựng và chuẩn bị thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trung và dài hạn: 5 năm (2021 – 2025), 10 năm (2021 – 2030) với tầm nhìn 25 năm (tới năm 2045) trong “trạng thái bình thường mới”.
 • Chính phủ sẽ chú trọng hơn nữa tới cả các lĩnh vực bảo vệ sức khỏe con người như công nghệ sinh học, dịch tễ, vi trùng/vi khuẩn học, y tế dự phòng, nghiên cứu, sản xuất và dự trữ vắc-xin cũng như các loại dược phẩm, dụng cụ y tế,… cần thiết.
 • Xu hướng tránh phát triển và xây dựng những đại đô thị nhiều triệu cư dân, những khu công nghiệp quy mô quá lớn, mật độ quá cao mà nên chú trọng tới nguyên tắc “giãn cách” vì mục tiêu kép: vừa bảo vệ môi trường sống, vừa phòng, chống dịch bệnh.
 • Chú trọng thị trường nội địa, phát triển công nghiệp phụ trợ, đa dạng hóa, đa phương hóa thị trường và chuỗi cung ứng quốc tế…
 • Đón xu hướng chuyển dịch các cơ sở sản xuất, chuỗi cung ứng sang Ðông – Nam Á, trong đó Việt Nam được coi là một trong những điểm đến ưu tiên.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
HotlineZaloWhatsappEmailGoogle maps
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Tìm kiếm