10 THÁCH THỨC KHI KINH DOANH TẠI VIỆT NAM

Logo VIVA Business Consulting

10 THÁCH THỨC KHI KINH DOANH TẠI VIỆT NAM

(Last Updated On: Tháng Năm 26, 2022)

 

Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng, là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) từ nhiều quốc gia như Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand… Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý 10 thách thức khi kinh doanh tại Việt Nam, cụ thể:

  1. Thành lập:

   Một nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ nghiêm ngặt các giấy tờ, thủ tục từ đăng ký các loại giấy phép đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam… Ngoài ra, sự đa dạng ngôn ngữ khiến các nhà đầu tư đau đầu khi đăng ký ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam cho mình. Đó là chưa kể đến các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hạn chế người nước ngoài theo biểu cam kết WTO và các hiệp định song phương giữa Việt Nam và các nước.

  2. Giấy phép xây dựng:

   Mất 110 ngày để có giấy phép xây dựng, hoàn thành các cuộc thanh tra của nhà nước. Trường hợp nếu muốn thuê văn phòng tại Việt Nam, nhà đầu tư cũng phải trình bày đầy đủ hợp đồng, giấy tờ chứng minh sở hữu của chủ tòa nhà đó và nhiều giấy tờ khác.

  3. Cấp điện:

   Mất 115 ngày để nhà đầu tư có thể sử dụng điện cho văn phòng, đương nhiên sau các cuộc thanh tra về sự an toàn của nhà nước.

  4. Đăng ký tài sản:

   Việt Nam là một trong những nước có quy trình “ đăng ký tài sản” lâu nhất trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (so với các nước Úc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore…)  với thời gian lên đến 57 ngày.

  5. Lao động:

   Nguồn nhân lực ở Việt Nam tuy dồi dào nhưng có những hạn chế về văn hóa, tác phong, kỹ năng mà đòi hỏi người sử dụng lao động phải có những giải pháp tuyển dụng, đào tạo, khai thác, sử dụng phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải tuân thủ những quy định về quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, công đoàn….

  6. Luật pháp về kinh doanh tại Việt Nam:

   Môi trường kinh doanh và hệ thống luật pháp liên quan đang trong quá trình hoàn thiện nên thường xuyên có những thay đổi và dẫn đến những rủi ro không lường trước. 

  7. Thuế:

   Tổng cộng có 32 khoản thuế dành cho doanh nghiệp tương đương trung bình 872 giờ làm việc để doanh nghiệp đó hoàn thành nghĩa vụ của mình. Trong khi thời gian trung bình của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương chỉ khoảng 209 giờ.  Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn các công ty tư vấn để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí khi kinh doanh tại Việt Nam. 

  8. Giao dịch quốc tế:

   Dù có sự thay đổi nhưng những thủ tục phức tạp vẫn đang là rào cản hoạt động giao thương quốc tế.

  9. Thực thi hợp đồng và giải quyết tình trạng phá sản:

   Thực hiện hợp đồng mất 400 ngày để hoàn thành và 34 thủ tục. Giải quyết tình trạng mất khả năng chi trả là một quá trình tốn nhiều công sức hơn, trung bình mất năm năm để hoàn thành nhưng khả năng phục hồi thấp. 

  10. Văn hóa:

   Do có nền tảng Nho giáo, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ xã hội nên yêu cầu các nhà đầu tư phải hiểu để tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một quốc gia tập quyền và ý kiến cộng đồng luôn ảnh hướng lớn đến các nhu cầu cá nhân hoặc doanh nghiệp.

 

Với nguồn dân số đông đúc và sự cải tiến pháp luật, chắc chắn Việt Nam vẫn sẽ thu hút từ các nhà đầu tư trong thời gian tới. Trên hết, với sự hỗ trợ tư vấn từ các công ty trong nước, nhà đầu tư sẽ nhận được sự tối ưu về thời gian, chi phí để có thể vận hành kinh doanh tại Việt Nam một cách tốt nhất.

Nguồn: TMF

 

Footer content bài viết con

 

Tham vấn cùng chuyên gia

Xem thêm:

Kinh Doanh Ở Việt Nam – Những Qui Định Chung

Đầu Tư Ở Việt Nam – Ưu Đãi Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp – Những Qui Định Cần Lưu Ýerror: Alert: Content is protected !!