MIỄN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

MIỄN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

(Last Updated On: Tháng Ba 24, 2022)

Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam Theo luật Việt Nam, những người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam có ý định ở lại từ ba tháng trở lên được yêu cầu phải có giấy phép lao động và Visa lao động hoặc Visa kinh doanh. Trong nhiều trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động là bất hợp pháp và hợp đồng lao động đã ký trước đó sẽ hoàn toàn vô hiệu. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để tránh vi phạm các quy định liên quan đến miễn giấy phép lao động và thu hồi giấy phép lao động ở Việt Nam.

TẠI SAO PHẢI CÓ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG?

 • Người lao động nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi làm thủ tục xuất nhập cảnh và khi nhận được yêu cầu từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động (trừ các trường hợp được miễn giấy phép lao động) sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam theo quy định của Chính phủ.
 • Chủ sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

 • Thành viên góp vốn, chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
 • Trưởng Văn phòng đại diện, Giám đốc dự án của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ tại Việt Nam.
 • Những người ở Việt Nam dưới 3 tháng để cung cấp các dịch vụ bán hàng.
 • Lao động được tái điều động trong những doanh nghiệp đã tham gia vào 11 ngành dịch vụ được quy định trong cam kết về dịch vụ giữa Việt Nam và WTO, bao gồm: kinh doanh, truyền thông, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, giải trí và giao thông.
 • Lao động đến Việt Nam để thực hiện các dịch vụ tư vấn kỹ thuật hoặc các nhiệm vụ khác phục vụ nghiên cứu, phát triển, thẩm định, đánh giá và quản lý.
 • Người lao động là giáo viên của tổ chức nước ngoài do tổ chức đó cử ra để giảng dạy tại các trường quốc tế thuộc phạm vi quản lý của cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • Người lao động nước ngoài là các tình nguyện viên.
 • Người lao động có bằng thạc sỹ trở lên và hoạt động trong dịch vụ tư vấn, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng nghề trong vòng 30 ngày.
 • Lao động nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện các thoả thuận quốc tế mà các cơ quan nhà nước ở trung ương, cơ quan nhà nước ở địa phương và các tổ chức chính trị xã hội trung ương là những người ký kết.

TRƯỜNG HỢP BỊ THU HỒI GIẤY PHÉP

 • Nội dung của đơn xin cấp hoặc cấp lại giấy phép lao động được xác nhận là không có thật.
 • Giấy phép lao động hết hạn.
 • Người lao động nước ngoài hoặc người sử dụng lao động không tuân thủ các nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp.
 • Hợp đồng lao động chấm dứt.
 • Nội dung hợp đồng lao động không phù hợp với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp.
 • Hợp đồng hoặc thỏa thuận tại Việt Nam đã hết hạn hoặc chấm dứt.
 • Đối tác nước ngoài thông báo bằng văn bản cho biết người lao động nước ngoài không còn làm nhiệm vụ tại Việt Nam.
 • Đối tượng sử dụng lao động đóng cửa.
 • Các cơ quan có thẩm quyền có văn bản yêu cầu thu hồi giấy phép lao động do những vi phạm pháp luật Việt Nam mà người lao động nước ngoài phạm phải.

Bản thân các lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực này, nhằm thực hiện đủ và đúng các yêu cầu được đưa ra đối với lao động nước ngoài như khai thuế thu nhập cá nhân, thẻ tạm trú, Giấy phép lao động, Visa, Miễn giấy phép lao động, … để tránh các khoản tiền phạt không cần thiết từ phía cơ quan.

Thông tin về giấy phép lao động cho người nước ngoài:

 1. Giấy phép lao động – điều kiện và thủ tục tuân thủ
 2. Thay đổi về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam
 3. Giấy phép lao động tại Việt Nam: các qui định và hướng dẫn
 4. Lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động khi kết hôn với người Việt Nam

Các thủ tục tuân thủ dành cho người nước ngoài tại Việt Nam:

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thẻ thường trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Visa nhập cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người nước ngoài tại Việt Nam

Kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động nước ngoài

Dịch vụ dành riêng cho trưởng đại diện, đại diện pháp luật là người nước ngoài tại Việt Nam

 

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh – Kế toán và quản lý thuế – Quản trị quan hệ lao động – Tài chính doanh nghiệp – Thủ tục hành chính trong kinh doanh. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

Chúng tôi liên tục cải tiến và tích hợp năng lực để  tạo ra giá trị gia tăng cho từng khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ theo cách may đo và độc quyền liên quan đến việc gia nhập thị trường và tuân thủ kinh doanh, giúp giữ tín nhiệm doanh nghiệp theo cách tối ưu, xuyên suốt theo qui định tại Việt Nam.

VIVA  đã phục vụ thành công nhiều ngàn khách hàng là những doanh nghiệp, doanh nhân hàng đầu đến từ các Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Hongkong, Trung Quốc… dưới các mô hình công ty có vốn đầu tư nước ngoài, Văn phòng đại diện nước ngoài, Chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi đồng thời cung cấp dịch vụ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nhân Việt Nam phát triển kinh doanh theo cách bền vững và tối ưu.

 

Footer content bài viết con

Tham vấn cùng chuyên gia

 

 

 error: Alert: Content is protected !!