Hồ Sơ Và Thủ Tục Tuân Thủ Dành Cho Người Lao Động Nước Ngoài Tại Việt Nam

Lao động nước ngoài tại Việt Nam | Hồ sơ & thủ tục

Hồ Sơ Và Thủ Tục Tuân Thủ Dành Cho Người Lao Động Nước Ngoài Tại Việt Nam

(Last Updated On: Tháng Sáu 17, 2021)
Lao động nước ngoài tại Việt Nam | Hồ sơ & thủ tục

Lao động nước ngoài tại Việt Nam | Hồ sơ & thủ tục

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam có thể được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế, visa và các thủ tục hành chính khác. Tuy nhiên, người lao động nước ngoài cũng phải đáp ứng được các hồ sơ và tuân theo các thủ tục tuân thủ để phòng ngừa các rủi ro tiềm ẩn.

HỒ SƠ BẮT BUỘC KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

THỊ THỰC (VISA)

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều lý do khác nhau, theo đó mỗi mục đích khác nhau sẽ được cấp một loại visa tương ứng. Một số loại thị thực phổ biến:

 • DN – Cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam, thời hạn không quá 12 tháng.
 • DT – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam, thời hạn không quá 5 năm.
 • LD – Cấp cho người vào lao động, thời hạn không quá 2 năm.
 • LV – Khách làm việc với các cơ quan ban ngành, thời hạn không quá 12 tháng.
 • NN – Cấp cho người đứng đầu VPĐD, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam, thời hạn không quá 12 tháng.
 • DL – Cấp cho người vào du lịch, thời hạn không quá 3 tháng.
 • TT – Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam. Thời hạn không quá 2 năm.

 

Các trường hợp được miễn visa:

 • Việt Nam cho phép công dân 24 quốc gia nhập cảnh Việt Nam không cần visa trong khoảng thời gian được cho phép, phần lớn các quốc gia này là thành viên của ASEAN.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có dán giấy miễn thị thực thì được miễn thị thực. Mỗi lần nhập cảnh được phép tạm trú 6 tháng. Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đã 5 năm và ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 6 tháng.

Lưu ý: Người lao động nước ngoài cần lưu ý hoạt động tại Việt Nam phải phù hợp với mục đích nhập cảnh, tránh các rủi ro liên quan có thể làm gián đoạn quá trình hoạt động tại Việt Nam. Tùy thuộc vào mục đích nhập cảnh và hồ sơ của người xin cấp thị thực mà thời hạn của thị thực được cấp khác nhau.

GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG (WORK PERMIT – WP)

Tại sao người lao động nước ngoài tại Việt Nam phải có Giấy phép lao động?

 • Người lao động nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi làm thủ tục xuất nhập cảnh và khi nhận được yêu cầu từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam theo quy định của Chính phủ.
 • Trong trường hợp sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động, người sử dụng lao động nước ngoài sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Các đối tượng được miễn Giấy phép lao động

THẺ TẠM TRÚ (TEMPORARY RESIDENT CARD-TRC)

 • Thẻ tạm trú (temporary residence card – TRC) là một loại visa nhiều lần (multiple visa) thường có thời hạn sử dụng liên tục từ 2 đến 5 năm. Trong thời hạn của thẻ, người lao động nước ngoài tại Việt Nam có thẻ tạm trú sẽ được xuất nhập cảnh nhiều lần không giới hạn theo yêu cầu công việc, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xin visa.
 • Ngoài ra, người sở hữu thẻ tạm trú còn có thể bảo lãnh – xin cấp thẻ với thời hạn tương đương cho thân nhân trong gia đình.
 • Có 02 loại Thẻ tạm trú:
  • Thẻ tạm trú dành cho người lao động.
  • Thẻ tạm trú dành cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Hồ sơ đề nghị cấp thẻ và thời hạn của thẻ tạm trú

THẺ THƯỜNG TRÚ (PERMANENT RESIDENCE CARD – PRC)

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Điều kiện và các hồ sơ xin cấp thẻ thường trú cho lao động nước ngoài tại Việt Nam thường khá phức tạp. Chỉ một số trường hợp người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia, hoặc người được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh… và phải có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Xem thêm: Điều kiện và hồ sơ xin cấp/cấp lại thẻ thường trú

CÁC THỦ TỤC BẮT BUỘC ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

 • Thủ tục đăng ký – kê khai thuế TNCN
 • Thủ tục quyết toán thuế TNCN
 • Thủ tục kê khai và nộp bảo hiểm bắt buộc
 • Đăng ký – chuyển đổi bằng lái xe

Thuế thu nhập cá nhân là những yêu cầu rất phức tạp và quan trọng đối với lao động nước ngoài. Chúng tôi có thể giúp Quí khách tối ưu số tiền phải nộp thuế và tránh nhiều rủi ro nếu vấn đề này được quản lý đúng cách.

Ngoài ra, Chúng tôi có thể giúp Quí khách quản lý đầy đủ các thủ tục tuân thủ nêu trên và đại diện Quí khách giải trình bất kỳ yêu cầu nào từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Làm thế nào để quản lý việc làm của người lao động nước ngoài tại Việt Nam một cách hợp pháp và tối ưu, như hợp đồng lao độngbảo hiểm xã hộithuế thu nhập cá nhângiấy phép lao độngthẻ tạm trú?

 

GIỚI THIỆU NHANH VỀ VIVA

 • VIVA là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. Chúng tôi liên tục nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ may đo và độc quyền liên quan đến việc gia nhập thị trường và tuân thủ kinh doanh, giúp giữ tín nhiệm doanh nghiệp theo cách tối ưu, xuyên suốt trong kinh doanh tại Việt Nam.
 • Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị hành chính văn phòng.
 • Chúng tôi đã phục vụ thành công nhiều khách hàng là những công ty hàng đầu đến từ các nước như Hồng Kông, Nhật Bản, Hoa Kỳ... chia làm năm nhóm tiêu biểu gồm Công ty FDI, Văn phòng đại diện nước ngoài, Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Các doanh nghiệp Việt Nam, Các giám đốc điều hành và nhà quản trị doanh nghiệp.
 • Logo của VIVA với hình ảnh đầu tiên là cách điệu của tên Công ty, dưới hình thức của chữ ký có gạch chân, với ý chí khẳng định sự ngay thẳng - tự lực tự cường - rõ ràng và trung thành vì lợi ích của khách hàng. Chứ ký là lời cam kết, là danh dự về khả năng chuyên môn vượt trội và các hành xử chuyên nghiệp trong kinh doanh. Chứ ký của VIVA hướng tới là bảo chứng giúp đối tác, ngân hàng, cơ quan nhà nước nhận diện và tôn trọng khách hàng của VIVA vì sự kinh doanh lành mạnh và tử tế.

 

Tham vấn cùng chuyên gia


Xem thêm:

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Giấy phép lao động

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Thuế thu nhập cá nhân

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Cấp thẻ tạm trú tại Hồ Chí Minh

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Cấp thẻ thường trú tại Hồ Chí Minh

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Hồ sơ và các thủ tục tuân thủ bắt buộc

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Tài khoản ngân hàng và bảo hiểm tài sản

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu nước ngoài

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Phân biệt loại visa nhập cảnh và thời hạn cho phép

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Sử dụng lao động nước ngoài đăng ký với cơ quan nhà nước

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của người đại diện doanh nghiệp theo pháp luậterror: Alert: Content is protected !!