Mobile menu icon
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM
CÁCH QUẢN LÝ BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG HẰNG NĂM

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM
CÁCH QUẢN LÝ BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG HẰNG NĂM

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam - Báo cáo hoạt động hằng năm

Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị kinh doanh phụ thuộc của công ty mẹ từ nước ngoài, được thành lập theo pháp luật Việt Nam, với chức năng được phép tuyển dụng nhân viên để quản lý và xúc tiến hợp đồng mua bán với đối tác kinh doanh địa phương, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ,… Văn phòng đại diện có thể tăng cường và hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của công ty mẹ tại Việt Nam nhưng lại rất dễ quản lý, tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro từ các thủ tục tuân thủ tại địa phương như: không áp dụng thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, không cần lập sổ sách kế toán, không có báo cáo tài chính, không yêu cầu phải kiểm toán độc lập… và rất dễ dàng để gia hạn, chấm dứt hoặc giải thể khi cần thiết. Người nước ngoài làm việc cho văn phòng đại diện có thể xin giấy phép lao động và visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn hai năm (thẻ tạm trú) cho bản thân và gia đình tại Việt Nam.

Không chuẩn bị và nộp báo cáo hoạt động hàng năm sẽ ảnh hưởng tới việc chấp hành luật pháp, ngăn cản việc gia hạn giấy phép văn phòng, dẫn đến các hình phạt nghiêm trọng và điều tra từ các cơ quan cấp phép.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 1. Bắt đầu từ ngày 30/01/2022, tất cả Văn phòng đại diện sẽ phải gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện báo cáo tình hình hoạt động của Văn phòng đại diện theo mẫu do Bộ Công Thương ban hành cho cơ quan cấp Giấy phép.
 2. Ngoài ra, theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Văn phòng đại diện phải nộp báo cáo hoạt động, tài liệu và các thông tin giải trình khác, cùng lúc phải được lưu trữ tại văn phòng để cấp đổi / điều chỉnh Giấy phép trong quá trình hoạt động.
 3. Sẽ có sự so sánh và kiểm tra giữa các cơ quan cấp phép với các cơ quan nhà nước khác, do đó, các số liệu và thông tin trong báo cáo phải phù hợp với các báo cáo đã nộp cho Cục Thuế và Bộ Lao động.
 4. Không nộp báo cáo hoạt động hàng năm đúng thời hạn có thể bị phạt lên tới 40 triệu đồng và ảnh hưởng đến hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam, cản trở việc gia hạn Giấy phép Văn phòng đại diện trong tương lai.
 5. Cuối cùng, căn cứ vào báo cáo hoạt động hàng năm, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét, xác định sai phạm giữa hoạt động thực tế với hoạt động được phép của văn phòng đại diện, hoạt động có công bằng với số lượng nhân viên không, chi phí hoạt động…

NHỮNG YÊU CẦU TUÂN THỦ VỀ KẾ TOÁN VÀ BÁO CÁO THUẾ ĐỐI VỚI VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LÀ GÌ?

Sau mỗi 3 tới 5 năm hoạt động, Cục thuế sẽ yêu cầu văn phòng đại diện cung cấp sổ kế toán – tiền lẻ, bảng sao kê ngân hàng, tất cả các chứng từ liên quan – hóa đơn hợp pháp hợp lệ cũng như hồ sơ nhân viên, bảng lương để kiểm tra thuế:

 1. Nguồn vốn từ trụ sở chính là bao nhiêu trong tất cả những năm hoạt động.
 2. Các khoản chi đã thanh toán là bao nhiêu.
 3. Mức lương được trả và các khoản bảo hiểm.
 4. Nếu các khoản chi được thanh toán có phù hợp với hoạt động được phép của văn phòng không? Các khoản chi đã thanh toán có được chứng minh bằng hóa đơn hợp pháp? Nếu không, sẽ bị truy thu thuế và phạt.
 5. Khi trả lương có hồ sơ lao động hợp pháp không? Nếu không, sẽ bị truy thu thuế và phạt.

Trên thực tế, nhiều văn phòng đại diện đã phải trả những bài học đắt giá trong các đợt thanh tra. Để tránh bị truy thu thuế và phạt tiền, có thể ảnh hưởng đến vị thế tốt của bạn tại Việt Nam, bạn nên:

 1. Xem xét trước các hồ sơ kinh doanh bắt buộc và các báo cáo tuân thủ,
 2. Xác minh các rủi ro tồn tại,
 3. Hoàn thiện các hồ sơ, báo cáo theo yêu cầu để quản lý số tiền phải trả cuối kỳ một cách tối ưu – hợp lý – theo đúng pháp luật.

NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM PHẢI TUÂN THỦ NHỮNG THỦ TỤC BẮT BUỘC NÀO?

 1. Visa dành cho chuyên gia và doanh nhân
 2. Giấy phép lao động
 3. Thẻ tạm trú
 4. Thuế thu nhập cá nhân
 5. Bảo hiểm bắt buộc
 6. Hợp đồng lao động, hồ sơ việc làm
 7. Quyền, nghĩa vụ của Trưởng văn phòng đại diện và các thủ tục khác tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương.

CÁC THỦ TỤC YÊU CẦU VỀ QUAN HỆ LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

 1. Quan hệ giữa người lao động với công ty trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng lao động, bảng lương …
 2. Mối quan hệ giữa công ty với Bảo hiểm bắt buộc và cơ quan lao động trong việc báo cáo và thanh toán, quản lý Bảo hiểm xã hội / y tế / thất nghiệp.
 3. Quan hệ giữa Công ty với Cục Thuế trong việc báo cáo, thanh toán và quyết toán năm, kê khai hàng quý, hoàn thuế, cấp giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ văn phòng loại bỏ hoàn toàn rủi ro từ năm 2020 trở về trước, tạo cơ sở tốt để ngăn chặn những điều tương tự có thể xảy ra trong những năm tới.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Search