Mobile menu icon
TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Tuyển dụng lao động nước ngoàI làm việc tạI Việt Nam

Có những quy định của pháp luật cần tuân thủ khi tuyển dụng lao động nước ngoài và làm việc tại Việt Nam. Bài viết này sẽ làm rõ những điều kiện và lưu ý quan trọng dành cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế.
 • giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các quy định khác được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật – các vị trí mà lao động Việt Nam chưa thể đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

CÁC THỦ TỤC ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI SAU KHI ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Đối với người tuyển dụng lao động nước ngoài

 • Thu thập hồ sơ nhân viên theo qui định của luật lao động và chuẩn bị cho việc khai thuế và quyết toán thuế về sau.
 • Khai báo việc sử dụng lao động cho các cơ quan liên quan.
 • Khai và nộp bảo hiểm y tế theo Luật bảo hiểm, ngoài ra, từ năm 2018 người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo giấy phép lao động còn có thể phải nộp bảo hiểm xã hội theo mức hiện hành tổng cộng lên đến 32,5%.
 • Đăng ký mã số thuế cá nhân, khấu trừ thuế hằng tháng và nộp thay cho người lao động. Đối với những nhân viên không làm việc đủ 12 tháng trong năm tài chính, có thu nhập trực tiếp từ nước ngoài hoặc có nhiều nguồn thu nhập khác thì không được uỷ quyền quyết toán cho công ty.
 • Đặc biệt lưu ý, thời gian làm thủ tục quyết toán năm thứ nhất cho lao động nước ngoài, là khoảng thời gian 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên họ có mặt tại Việt Nam và từ 183 ngày trở lên.
 • Lập và nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân tháng, quí, quyết toán năm theo qui định.
 • Làm thủ tục huỷ giấy phép lao động (và thẻ tạm trú đính kèm) ngay khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Đối với cá nhân người lao động nước ngoài

 • Làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tương đương với visa nhiều lần có hiệu lực 2 năm.
 • Đăng ký nơi tạm trú với công an địa phương để có hồ sơ tạm trú hợp lệ theo quy định.
 • Thu thập và lưu trữ hồ sơ lao động phục vụ cho việc khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân về sau như: Hợp đồng lao động, thư bổ nhiệm, thư xác nhận thu nhập, danh sách người phụ thuộc, hoá đơn học phí cho con, hợp đồng thuê nhà, chứng từ khấu trừ thuế cho các nguồn thu nhập khác…
 • Trong trường hợp là cá nhân cư trú, có nhiều nguồn thu nhập trong nước hoặc có thu nhập trực tiếp ở nước ngoài thì phải trực tiếp làm thủ tục quyết toán với Cục thuế địa phương để tránh bị phạt hành chính về sau.
 • Cần lưu ý làm thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động trước khi hết hạn khoảng 03 tháng.
 • Cần xin giấy xác nhận đã hoàn tất mọi nghĩa vụ thuế trước khi kết thúc công việc và rời Việt Nam.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
HotlineZaloWhatsappEmailGoogle maps
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Tìm kiếm