TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

Tuyển Dụng Lao Động Nước Ngoài Làm Việc Tại Việt Nam

TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

(Last Updated On: Tháng Tám 27, 2021)
Tuyển Dụng Lao Động Nước Ngoài Làm Việc Tại Việt Nam

Tuyển Dụng Lao Động Nước Ngoài Làm Việc Tại Việt Nam

Có những quy định của pháp luật cần tuân thủ khi tuyển dụng lao động nước ngoài và làm việc tại Việt Nam. Bài viết này sẽ làm rõ những điều kiện và lưu ý quan trọng dành cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế.
 • giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các quy định khác được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật – các vị trí mà lao động Việt Nam chưa thể đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

CÁC THỦ TỤC ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI SAU KHI ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Đối với người tuyển dụng lao động nước ngoài

 • Thu thập hồ sơ nhân viên theo qui định của luật lao động và chuẩn bị cho việc khai thuế và quyết toán thuế về sau.
 • Khai báo việc sử dụng lao động cho các cơ quan liên quan.
 • Khai và nộp bảo hiểm y tế theo Luật bảo hiểm, ngoài ra, từ năm 2018 người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo giấy phép lao động còn có thể phải nộp bảo hiểm xã hội theo mức hiện hành tổng cộng lên đến 32,5%.
 • Đăng ký mã số thuế cá nhân, khấu trừ thuế hằng tháng và nộp thay cho người lao động. Đối với những nhân viên không làm việc đủ 12 tháng trong năm tài chính, có thu nhập trực tiếp từ nước ngoài hoặc có nhiều nguồn thu nhập khác thì không được uỷ quyền quyết toán cho công ty.
 • Đặc biệt lưu ý, thời gian làm thủ tục quyết toán năm thứ nhất cho lao động nước ngoài, là khoảng thời gian 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên họ có mặt tại Việt Nam và từ 183 ngày trở lên.
 • Lập và nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân tháng, quí, quyết toán năm theo qui định.
 • Làm thủ tục huỷ giấy phép lao động (và thẻ tạm trú đính kèm) ngay khi chấm dứt hợp đồng lao động.

 

Đối với cá nhân người lao động nước ngoài

 • Làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tương đương với visa nhiều lần có hiệu lực 2 năm.
 • Đăng ký nơi tạm trú với công an địa phương để có hồ sơ tạm trú hợp lệ theo quy định.
 • Thu thập và lưu trữ hồ sơ lao động phục vụ cho việc khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân về sau như: Hợp đồng lao động, thư bổ nhiệm, thư xác nhận thu nhập, danh sách người phụ thuộc, hoá đơn học phí cho con, hợp đồng thuê nhà, chứng từ khấu trừ thuế cho các nguồn thu nhập khác…
 • Trong trường hợp là cá nhân cư trú, có nhiều nguồn thu nhập trong nước hoặc có thu nhập trực tiếp ở nước ngoài thì phải trực tiếp làm thủ tục quyết toán với Cục thuế địa phương để tránh bị phạt hành chính về sau.
 • Cần lưu ý làm thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động trước khi hết hạn khoảng 03 tháng.
 • Cần xin giấy xác nhận đã hoàn tất mọi nghĩa vụ thuế trước khi kết thúc công việc và rời Việt Nam.

 

GIỚI THIỆU NHANH VỀ VIVA

 • VIVA là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. Chúng tôi liên tục nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ may đo và độc quyền liên quan đến việc gia nhập thị trường và tuân thủ kinh doanh, giúp giữ tín nhiệm doanh nghiệp theo cách tối ưu, xuyên suốt trong kinh doanh tại Việt Nam.
 • Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị hành chính văn phòng.
 • Chúng tôi đã phục vụ thành công nhiều khách hàng là những công ty hàng đầu đến từ các nước như Hồng Kông, Nhật Bản, Hoa Kỳ... chia làm năm nhóm tiêu biểu gồm Công ty FDI, Văn phòng đại diện nước ngoài, Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Các doanh nghiệp Việt Nam, Các giám đốc điều hành và nhà quản trị doanh nghiệp.
 • Logo của VIVA với hình ảnh đầu tiên là cách điệu của tên Công ty, dưới hình thức của chữ ký có gạch chân, với ý chí khẳng định sự ngay thẳng - tự lực tự cường - rõ ràng và trung thành vì lợi ích của khách hàng. Chứ ký là lời cam kết, là danh dự về khả năng chuyên môn vượt trội và các hành xử chuyên nghiệp trong kinh doanh. Chứ ký của VIVA hướng tới là bảo chứng giúp đối tác, ngân hàng, cơ quan nhà nước nhận diện và tôn trọng khách hàng của VIVA vì sự kinh doanh lành mạnh và tử tế.

 

 


Xem thêm:

Giấy phép lao động tại Việt Nam – các quy định và hướng dẫn

Thay đổi về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động nước ngoài

Hồ sơ và thủ tục tuân thủ dành cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Các trường hợp miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự giấy tờ tài liệu nước ngoài sử dụng tại Việt Nam

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Quy định về việc tuyển dụng lao động Việt Nam của các văn phòng đại diện nước ngoàierror: Alert: Content is protected !!