Mobile menu icon
HẬU QUẢ KHI DOANH NGHIỆP
KHÔNG HOẠT ĐỘNG HOẶC GIỮ LIÊN LẠC TẠI TRỤ SỞ CHÍNH

HẬU QUẢ KHI DOANH NGHIỆP
KHÔNG HOẠT ĐỘNG HOẶC GIỮ LIÊN LẠC TẠI TRỤ SỞ CHÍNH

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Doanh nghiệp không hoạt động hoặc giữ liên lạc tại trụ sở chính

Địa chỉ kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp có được quyền sử dụng hợp pháp để làm thủ tục đăng ký xin giấy phép và tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Doanh nghiệp có trách nhiệm phải luôn giữ liên lạc tại địa chỉ trụ sở, nơi đăng ký kinh doanh để thực hiện các trách nhiệm của mình và đáp ứng cho yêu cầu quản lý của cơ quan nhà nước. Trường hợp cơ quan quản lý thuế và các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh và phát hiện doanh nghiệp không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký, thì doanh nghiệp có thể bị chấm dứt hiệu lực, khóa mã số thuế và phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng.

BỊ CHẤM DỨT HIỆU LỰC MÃ SỐ THUẾ VÀ CÁC HẬU QUẢ:

 1. Doanh nghiệp hay người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế khi bị cơ quan thuế ra thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký;
 2. Theo đó, khi cơ quan thuế sẽ tiến hành xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và xác định doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, sau một thời hạn nhất định, cơ quan thuế sẽ thực hiện đóng mã số thuế của doanh nghiệp. 
 3. Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế không được phép xuất hóa đơn, hóa đơn được xuất trong trường hợp này không có giá trị sử dụng.Không được mua hóa đơn của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp thuộc diện mua hóa đơn
 4. Nếu doanh nghiệp không có hoạt động thực tế tại địa điểm kinh doanh đã đăng ký thì sẽ không được chấp thuận đặt in hóa đơn.
 5. Không được khấu trừ thuế GTGT 
 6. Doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế nếu hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán Theo đó, đối với doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở đang hoạt động không trùng với địa chỉ trụ sở đã đăng ký thì hóa đơn xuất tại địa chỉ trụ sở đang hoạt động sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.
 7. Không được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN với những chi phí liên quan tới địa điểm kinh doanh không đăng ký kinh doanh do có khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

PHẢI THỰC HIỆN THỦ TỤC KHÔI PHỤC MÃ SỐ THUẾ 

 1. Doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau đây thì được đề nghị khôi phục mã số thuế:
 2. Được cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép tương đương;
 3. Khi có nhu cầu tiếp tục hoạt động kinh doanh sau khi đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi đến cơ quan thuế nhưng cơ quan thuế chưa ban hành thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế;
 4. Khi cơ quan thuế có thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng chưa bị thu hồi giấy phép và chưa bị chấm dứt hiệu lực mã số thu
 5. Nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính Doanh nghiệp có hành vi kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể chịu hình phạt bổ sung nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần cụ thể là tước giấy phép kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng

QUI ĐỊNH VỀ ĐỊA ĐIỂM ĐĂNG KÝ KINH DOANH HỢP PHÁP 

Doanh nghiệp phải đăng ký địa chỉ trụ sở là nơi liên lạc chính thức với các cơ quan nhà nước, trong trường hợp doanh nghiệp có địa điểm kinh doanh khác với trụ sở đăng ký kinh doanh và có đăng ký hoạt động kinh doanh cho địa điểm kinh doanh đó, thì có thể kinh doanh thực tế tại địa điểm kinh doanh mà không cần kinh doanh tại trụ sở chính, nhưng cần thông báo chính thức tới cơ quan nhà nước.

 1. Tùy theo yêu cầu thực tế, doanh nghiệp được quyền chọn địa điểm kinh doanh để đặt trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm trưng bày – bán hàng, nhà máy, kho hàng.
 2. Có một số nơi sẽ bị hạn chế cấp giấy đăng ký kinh doanh cần phải tránh như: các chung cư không có chức năng thương mại, hoặc các tòa nhà hay nhà máy chưa hoàn tất thủ tục giấy tờ về đất đai hoặc người cho thuê không có chức năng kinh doanh bất động sản, hoặc một số địa điểm sẽ không cấp giấy phép cho một số ngành nghề nhất định.
 3. Văn phòng đại diện và công ty có vốn đầu tư nước ngoài đặc biệt phải đáp ứng các điều kiện về điều kiện an ninh, phòng cháy chữa cháy, và các hồ sơ liên quan đến nhà và đất cho thuê.
 4. Một số địa bàn có thể được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp từ miễn 04 năm, giảm 09 năm đến 15 năm. 
 5. Có các phương án hỗn hợp giữa sử dụng địa chỉ văn phòng ảo với địa điểm làm việc văn phòng thực tế.
 6. Nhà sáng lập cần có sự tìm hiểu, lựa chọn, tham vấn chính xác trước khi ký hợp đồng, đặt cọc, thậm chí là đầu tư chi phí sửa chữa văn phòng… và sau đó không thể đăng ký kinh doanh.
 7. Soạn thảo và ký kết hợp đồng thuê cũng cần phải lưu ý đặc biệt đến các điều khoản về thanh toán – đặt cọc – quyền và nghĩa vụ các bên – các tình huống phát sinh để ngăn chặn và phòng ngừa các rủi ro với bên cho thuê trong suốt thời gian hợp đồng.
 8. Người sáng lập có thể đứng ra ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh trước khi doanh nghiệp được thành lập. Hợp đồng này sẽ được công ty kế thừa ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
HotlineZaloWhatsappEmailGoogle maps
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Tìm kiếm