Mobile menu icon
THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA MỘT CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA MỘT CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

VIVA BUSINESS CONSULTING là công ty tư vấn doanh nghiệp được tín nhiệm bởi hằng ngàn khách hàng danh tiếng từ năm 2006. VIVA cung cấp nền tảng quản lý toàn diện và nguồn lực thực thi theo cách kết hợp đồng thời của: Luật pháp và thủ tục hành chính trong kinh doanh – Quản lý thuế và kế toán – Quản trị quan hệ lao động – Quản trị tài chính doanh nghiệp – Quản trị và kiểm soát nội bộ. Năng lực của chúng tôi giúp khách hàng lường trước các rủi ro, tối ưu chi phí, kiến tạo lợi thế kinh doanh.

VIVA is a business consulting company, specializes in business compliance procedures according to local business laws and regulations since 2006. VIVA has been continuously trusted by thousands of well-known clients since 2006. We are creating added value for clients by offering one-stop business platform with exclusive and tailored-made services related to market entry and mandatory business compliances. We keep our client’s good standing in lawful and optimal manners whenever they are working and doing business in Vietnam.

Thành lập văn phòng đại diện công ty tại Việt Nam

Doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam dưới các hình thức giấy phép như: Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty Cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân…, không phân biệt hình thức sở hữu trong nước hay nước ngoài, được phép thành lập văn phòng đại diện công ty Việt Nam ngoài nơi đặt trụ sở chính.

TỔNG QUAN

 • Doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam dưới các hình thức giấy phép như: Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty Cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân… không phân biệt hình thức sở hữu trong nước hay nước ngoài, được phép thành lập văn phòng đại diện tại một địa điểm khác ngoài nơi đặt trụ sở chính (nhưng chỉ trong lãnh thổ Việt Nam).
 • Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.
 • Không giới hạn số lượng văn phòng đại diện được thành lập, không hạn chế về địa điểm thành lập văn phòng đại diện trong lãnh thổ Việt Nam.

KHI NÀO NÊN THÀNH LẬP?

 • Thường có hai nhu cầu đặc trưng trong kinh doanh sẽ dẫn đến việc thành lập văn phòng đại diện, thứ nhất là có các giao dịch phát sinh đòi hỏi phải tổ chức nhân sự – bộ máy ở ngoài tỉnh, cách xa trụ sở chính để thực hiện; thứ hai là các giao dịch này không trực tiếp đến việc tạo ra doanh thu, mua bán hàng hoá. Ví dụ như nhu cầu giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng, đào tạo nhân sự, hỗ trợ thực hiện hợp đồng cho trụ sở chính…
 • Một số ngành nghề dịch vụ đặc trưng không thực hiện trực tiếp tại địa chỉ của đơn vị như: du lịch, xây dựng, tư vấn… thì hình thức thành lập văn phòng đại diện tại các tỉnh khác là một lựa chọn hợp lý.
 • Ngoài ra, theo yêu cầu tổ chức quản lý kinh doanh, thuận tiện cho việc phân quyền, uỷ quyền… danh nghiệp cũng có thể thành lập văn phòng đại diện với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể.

QUYỀN HẠN

 • Có giấy phép thành lập, có con dấu tròn, có tài khoản ngân hàng riêng.
 • Trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ.
 • Hoạt động, hỗ trợ các giao dịch kinh doanh nhân danh và sự uỷ quyền của trụ sở chính.
 • Không phải nộp thuế môn bài hằng năm (trừ một số trường hợp đặc thù, văn phòng có tham gia một phần vào chuỗi tạo ra doanh thu cho trụ sở chính).
 • Không phải lập sổ sách kế toán, báo cáo tài chính hay kê khai các loại thuế (tất cả sẽ hoạch toán phụ thuộc và kê khai theo trụ sở chính).

NGHĨA VỤ CỦA VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CÔNG TY

 • Phải tiến hành đăng ký kinh doanh hợp pháp.
 • Phải treo biển hiệu và hoạt động theo các qui định của Luật doanh nghiệp và trong phạm vi uỷ quyền của trụ sở chính.
 • Không được trực tiếp thực hiện các hoạt động kinh doanh mua bán hàng hoá dịch vụ.
 • Lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách để báo cáo về cho công ty mẹ và theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước.

QUẢN LÝ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

 • Bằng cách quản lý chức năng – phạm vi hoạt động của văn phòng trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo đó, tuỳ theo yêu cầu kinh doanh, trụ sở chính có thể thiết lập danh mục lĩnh vực hoạt động cần đăng ký. Lưu ý cần đăng ký đúng và đủ những gì cần hoạt động để kiểm soát rủi ro ngay từ đầu. Bằng cách này, người quản lý cao nhất của doanh nghiệp đã khống chế được phạm vi hoạt động của văn phòng đại diện một cách xuyên suốt và hợp pháp. (*)
 • Quản lý bằng cách giới hạn quyền và nghĩa vụ của trưởng văn phòng đại diện thông qua quyết định bổ nhiệm, hợp đồng lao động, hợp đồng uỷ quyền, qui trình làm việc, chế độ báo cáo. Việc soạn thảo hồ sơ xác lập quyền và nghĩa vụ của trưởng văn phòng ngoài việc phòng ngừa rủi ro, tạo sự rõ ràng công bằng cho cả công ty và người lao động, còn liên quan đến các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ lao động, thuế thu nhập cá nhân… do đó phải được soạn thảo bởi người thạo nghề. Bằng những qui định rõ ràng này kết hợp với phạm vi hoạt động được qui định trong giấy phép (*), doanh nghiệp có thể quản lý và kiểm soát một cách có hệ thống – hợp pháp mọi hoạt động của văn phòng đại diện, nếu có bất kỳ sai sót nào thì có thể dễ dàng qui trách nhiệm và xử lý kịp thời.
 • Trong quá trình hoạt động, ngoài trưởng văn phòng, còn có nhiều nhân viên khác tham gia làm việc, do đó cần có những qui định rõ ràng về nơi làm làm việc, nội qui, qui chế lương thưởng, bảo mật thông tin…

THỦ TỤC THÀNH LẬP VÀ GIẢI THỂ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty Việt Nam – xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị 03 loại giấy tờ gồm bản sao giấy phép kinh doanh của công ty mẹ, bản sao chứng minh nhân dân của trưởng văn phòng, bản sao hợp đồng thuê trụ sở là đủ thông tin soạn thảo hồ sơ và tiến hành thủ tục. Thời gian mất khoảng 05 ngày và chi phí trọn gói trong vòng khoảng 03 – 06 triệu đồng. Sau khi có giấy phép hoạt động, văn phòng có thể tự quyết định việc sử dụng con dấu tròn hay không.
 • Thủ tục giải thể văn phòng đại diện thì còn đơn giản hơn, chỉ cần bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và các hồ sơ theo mẫu. Tuy nhiên khi giải thể văn phòng đại diện, cần lưu ý thủ tục điều chỉnh, thanh lý hợp đồng lao động với nhân viên đúng cách để tránh các vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm, lao động tiền lương về sau. Ngoài ra đồng thời phải hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng thuê, huỷ con dấu tròn, đăng bố cáo…

VIVA BUSINESS CONSULTING

VIVA Business Consulting là Công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh theo qui định địa phương từ năm 2006. VIVA đang cấp dịch vụ quản trị diều hành hỗ trợ trực tiếp cho các CEO, người quản lý doanh nghiệp và hằng ngàn công ty FDI.

Dịch vụ của VIVA là sự kết hợp đồng thời của: Luật pháp trong kinh doanh - Tài chính kế toán và thuế - Nhân sự và lao động tiền lương - Tài chính doanh nghiệp - Quản trị và kiểm soát nội bộ.  Chúng tôi đã phục vụ thành công hằng ngàn khách hàng là những công ty danh tiếng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực: Dệt may, năng lượng, dược phẩm, quảng cáo, nông nghiệp...

Sự khác biệt của VIVA là cách làm việc trọn gói – luôn đảm bảo kết quả cuối cùng – theo cách xuất sắc, tối ưu, vượt trội của người thạo nghề.

 

VIVA không chỉ cung cấp dịch vụ thực thi các thủ tục tuân thủ trong kinh doanh mà đặt sự an toàn, tối ưu của khách hàng làm trọng tâm khi thiết kế các giải pháp, đa dạng các nguồn lực nhằm giải quyết triệt để các rủi ro tiềm tàng, giúp mang lại lợi ích, lợi thế cạnh tranh và cảm hứng kinh doanh cho khách hàng.

Trên nền tảng chuyên môn sâu rộng và đồng bộ về Luật kinh doanh – Quản lý thuế – Quản lý quan hệ lao động – Tài chính kế toán – Quản trị doanh nghiệp, kết hợp với qui trình làm việc khép kín từ tư vấn, triển khai, bàn giao, hỗ trợ vận hành giúp chúng tôi có khả năng bảo vệ và đảm bảo cho khách hàng theo cách toàn diện.

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC

“Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân thành công nào, họ sẽ luôn luôn nói rằng họ đã có một cố vấn tuyệt vời tại một số nơi trên hành trình đã chọn”.

 

 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

DANH MỤC BÀI VIẾT

Ngày đăng bài viết:

Chưa tìm thấy nội dung bạn cần xem?
TÌM KIẾM
HotlineZaloWhatsappEmailGoogle maps
DANH MỤC DỊCH VỤ TẠI VIVA
Tìm kiếm